Vì sao phải thi công sửa chữa trên cầu Sài Gòn?

13:09, 23/10/2019

Do lượng xe máy đi lại vào giờ cao điểm quá đông nên dải phân cách biên trên cầu Sài Gòn được di dời để mở thêm một làn dành cho xe 2-3 bánh.

Vì sao phải thi công sửa chữa trên cầu Sài Gòn? 1
Dải phân cách dịch sang làn ô tô để tăng thêm làn xe cho xe 2 -3 bánh. Ảnh: Đỗ Loan

Chiều 23/10, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại cầu Sài Gòn hướng từ quận Bình Thạnh sang quận 2, TP.HCM, dải phân cách bên làn xe máy được di chuyển dịch vào làn ô tô. Phía giữa cầu có biển báo công trình đang thi công và máy móc được rào chắn quây lại nhưng không có bóng dáng công nhân làm việc.

Mấy ngày nay khi qua cầu Sài Gòn người dân thắc mắc, cầu Sài Gòn không hư hỏng nhưng bỗng dưng ngành giao thông TP lại dở ra thi công ảnh hưởng đến người dân đi lại nhất là những lúc đông xe.

Trao đổi với PV, một cán bộ Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thuộc Sở GTVT TP.HCM cho biết, do đơn vị đang điều chỉnh phân làn đường trên cầu Sài Gòn. Cụ thể, di dời dải phân cách biên ra phía phần đường dành cho ô tô để đảm bảo phân chia làn đường là 3 làn đường dành cho xe ô tô và 2 làn đường dành cho xe 2-3 bánh. Đồng thời bổ sung vạch gờ giảm tốc, dày 6mm, rộng 20cm với khoảng cách 5m/vạch trước khi đến nhánh rẽ phải vào cầu Đen. Điều chỉnh biển báo phân làn, vạch kẻ đường, cọc nhựa,… cho phù hợp với việc điều chỉnh.

Để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, Trung tâm không thi công ban ngày mà chỉ triển khai ban đêm từ 22h đến trước 6h sáng ngày hôm sau. Dự kiến, sẽ hoàn thành ngày 28/10 với kinh phí 750 triệu đồng từ nguồn duy tu.

Vì sao phải thi công sửa chữa trên cầu Sài Gòn? 2
Làn ô tô 4 làn xe bị thu lại để mở rộng cho làn đường dành cho xe máy. Ảnh Đỗ Loan

Khi PV hỏi vì sao không mở rộng làn đường xe máy phía từ quận 2 sang Bình Thạnh, theo chiều ngược lại bởi kẹt xe thường xuyên chủ yếu hướng từ Xa lộ Hà Nội, Thảo Điền lên đến chân cầu Sài Gòn. Về việc này, đại diện Trung tâm cho biết, phía cầu quận 2 sang Bình Thạnh đã thực hiện sửa chữa mở rộng phần lề bộ hành, phần 2 làn xe ở giữa để tổ chức cho xe tải nặng đi. Nếu bây giờ mà mở làn xe 2 bánh lấn ra thêm thì làn xe tải nặng chỉ còn 1 làn, không phù hợp và không an toàn.

PV hỏi tiếp vì sao không làm ngay lúc cầu mới thi công xong, mà để đến bây giờ sau 6 năm sử dụng mới bắt đầu triển khai? Vị cán bộ này cho biết, khi cầu Sài Gòn 2 khánh thành vào tháng 10/2013, lúc đó xe máy chưa nhiều như bây giờ. Việc phân làn cho các làn xe thời điểm đó là phù hợp, nhưng đến thời điểm này số lượng xe máy tăng nhiều, TP phải có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Clip di dời dải phân cách trên cầu Sài Gòn để tăng 2 làn xe cho 2-3 bánh:

Đỗ Loan