Vì sao Phó Tổng thống Mỹ đích thân xin lỗi ông Erdogan?

25/08/2016 18:53

Phó Tổng thống Mỹ xin lỗi ông Erdogan và người dân nước này, vì đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ muộn sau đảo chính.

vì sao phó tổng thống mỹ đích thân xin lỗi ông erdogan?

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói lời xin lỗi, vì không có mặt sớm hơn tại Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính tháng trước.

Trang Archyworldys.com ngày 24/8 đưa tin, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã đích thân nói lời xin lỗi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, vì ông không đến Ankara sớm hơn để thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7.

"Người dân Mỹ đứng về phía các bạn. Tôi xin lỗi. Giá như tôi có thể đến đây sớm hơn", ông Joe Biden phát biểu với báo giới tại dinh tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, trước sự chứng kiến của ông Erdogan.

Trước đó, vào ngày 24/8, ông Biden đã đến Ankara và bắt đầu chuyến thăm một ngày nhằm khôi phục quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng, liên quan đến vụ việc dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen.

>>>>Xem thêm video:

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ tin giáo sĩ Gulen là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 và đề nghị Mỹ dẫn độ ông về nước xét xử, nhưng Washington vẫn chưa đáp ứng.

Ông Biden cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần cung cấp thêm bằng chứng để củng cố cho đề nghị dẫn độ. "Khi đến một tòa án Mỹ, bạn không thể nói "đây là kẻ xấu". Bạn phải nói "đây là người đã phạm những tội như sau và kể ra các bằng chứng"", ông Biden nói, đồng thời phủ nhận lời cáo buộc Mỹ muốn bao che cho ông Gulen.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, ưu tiên hàng đầu là dẫn độ Gulen trong thời gian sớm nhất. Ông hy vọng Mỹ sẽ đáp ứng kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề trên.

Hán Hiển (Theo Archyworldys.com)