Vì sao Quốc hội dừng Luật đặc khu, thông qua Luật An ninh mạng?

15/06/2018 15:53

Cùng nhận được nhiều ý kiến, vì sao QH quyết định thông qua Luật An ninh mạng, còn cho dừng lại Luật Đặc khu?

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Đó là câu hỏi được đặt ra trong cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV, được tổ chức chiều 15/6.

Giải đáp băn khoăn này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, với Luật An ninh mạng, Quốc hội cũng lắng nghe rất nhiều, cơ quan soạn thảo và thẩm tra cũng tiếp thu nhiều ý kiến và có sự chỉnh lý nên Luật đã được thông qua với tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, truyền thông phải làm sao để dư luận hiểu đúng các vấn đề quy định trong Luật.

Còn Luật đặc khu có rất nhiều vấn đề cần có thời gian thêm để trao đổi.

Ông Phúc cho biết, với Luật này, TVQH cũng tổ chức nhiều hội nghị xin ý kiến, đi tìm hiểu và học tập ở các đặc khu của nước ngoài, nhưng qua trao đổi, ĐBQH và các chuyên gia, nhà khoa học cũng tham gia ý kiến và còn nhiều ý kiến khác nhau. Bên cạnh đó, còn những điều khoản chưa phù hợp, ví dụ như cho thuê đất 99 năm thì giờ điều chỉnh, quy định như Luật đất đai, hay các chính sách về thuế cũng sẽ được rà soát lại cho phù hợp.

Trả lời làm rõ hơn vấn đề Luật An ninh mạng, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng - thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh cho biết, trong quá trình thẩm tra và giúp Uỷ ban TVQH chỉnh lý Luật An ninh mạng, Uỷ ban Quốc phòng An ninh hết sức lắng nghe ý kiến cử tri, chuyên gia và đại diện một số quốc gia như Mỹ, Úc, Liên minh Châu Âu hay Liên minh internet viễn thông... Theo đó, nhiều vấn đề đã được tiếp thu, chỉnh lý đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng.

Ông khẳng định an ninh mạng không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà là thách thức của toàn cầu.

Về lo lắng Luật An ninh mạng có ảnh hưởng đến các DN viễn thông, ông Hồng khẳng định không ảnh hưởng, vì Luật này tạo ra cơ chế pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, DN trong và ngoài nước.

Liên quan đến lo ngại Facebook, Google có rời bỏ Việt Nam hay không, theo ông Hồng, thông tin chính thức thì các Tập đoàn này chưa có phản hồi chính thức nào khi chúng ta thông qua Luật An ninh mạng. 

Hoài Vũ