Vì sao Thanh tra tỉnh Trà Vinh bỏ qua các gói thầu liên quan Việt Á?

13/05/2022 14:55

Trong bản kết luận thanh tra dài 16 trang đã không có nội dung kiểm tra các gói thầu mua sắm có liên quan đến Việt Á.

Ngày 13/5, nguồn tin từ Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho biết, trong đợt thanh tra “Về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí; việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19” vừa qua, đã không có nội dung kiểm tra các gói thầu mua sắm có liên quan đến Việt Á.

Vì sao Thanh tra tỉnh Trà Vinh bỏ qua các gói thầu liên quan Việt Á? 1

Xét nghiệm test nhanh Covid-19 cho người dân ra vào tỉnh Trà Vinh trong năm 2021.

Từ ngày 28/1 đến 7/4, Đoàn Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã tiến hành thanh tra Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc về các nội dung nêu trên.

Đoàn thanh tra “chọn kiểm tra” 19 gói thầu mua sắm phục vụ phòng, chống Covid-19 (tổng giá trị các gói thầu được phê duyệt hơn 53,6 tỷ đồng. Trong danh sách kiểm tra không có các gói thầu mua sắm liên quan Công ty Việt Á.

Thanh tra tỉnh Trà Vinh giải thích: “Khi phê duyệt kế hoạch thanh tra có nội dung liên quan đến Việt Á, nhưng sau đó, Bộ Công an đã vào làm việc về các gói thầu này, nên tỉnh đã bỏ nội dung này ra ngoài, để Bộ Công an làm. Việc này, Thanh tra tỉnh có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh”.

Trước đó, trao đổi với PV Giao Thông, ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết, Sở này vừa làm báo cáo về việc thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh.

“Đối với vấn đề liên quan Việt Á, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đang làm. Hôm vừa rồi UBKT Tỉnh ủy đã vào làm việc một bước về mặt tổ chức, đang tiếp tục làm để xử lý những cán bộ Đảng viên có liên quan đến vụ việc.

Hôm trước công an đã vào làm việc, ai nhận quà đều đã bị thu hồi và nộp về cơ quan chức năng. Sau khi có kết quả xử lý về mặt Đảng, trên cơ sở đó, Sở sẽ tiến hành các bước tiếp theo để xử lý về mặt chính quyền đối với những cá nhân có liên quan”, ông Kha nói.

Vào cuối năm 2021, lãnh đạo Sở Y tế Trà Vinh xác nhận, Sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh có mua kit test Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) do ông Phan Quốc Việt (41 tuổi) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Theo đó, Trà Vinh đã mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á trong 2 đợt với 2 mức giá khác nhau.

Đợt đầu, Sở Y tế mua 11.520 kit test với giá 470.000 đồng/kit, mua kèm vật tư với tổng số tiền lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Tiếp đó, Sở Y tế Trà Vinh chi thêm hơn 22 tỷ đồng mua 43.200 kit (bao gồm vật tư) của Công ty Việt Á, giá 367.500 đồng/kit.

UBKT Tỉnh ủy Trà Vinh đã vào cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng ủy Sở Y tế và một số cá nhân thuộc Sở Y tế và CDC Trà Vinh.

Công an tỉnh Trà Vinh cũng đang điều tra các gói thầu mua sắm giữa địa phương này và Công ty Việt Á.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Trà Vĩnh đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí; việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua kiểm tra 19 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, cho thấy các chủ đầu tư còn một số hạn chế, thiếu sót trong công tác lập dự toán, công tác lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng (4/19 gói thầu).

Thanh tra tỉnh Trà Vinh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế tổ chức họp rút kinh nghiệm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót qua kết quả thanh tra.

Đồng thời, tiến hành chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kế toán, công tác mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trần Lưu