Vì sao "thiếu gia" Nguyễn Quốc Cường rời ghế nóng Quốc Cường Gia Lai?

17/11/2018 11:30

Bà Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai vừa ký Nghị quyết miễn nhiệm con trai khỏi vị trí thành viên HĐQT.

Keyword đầu tiên có dấu

Nguyễn Quốc Cường (Cường "đô la") nổi như cồn với thú chơi siêu xe đắt đỏ

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (niêm yết sàn HoSE, mã chứng khoán QCG) vừa thay mặt HĐQT công ty này ký Nghị quyết miễn nhiệm thành viên HĐQT công ty đối với ông Nguyễn Quốc Cường (còn được biết với tên gọi Cường "đô la"). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày ký (16/11) và QCG sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua tại phiên họp gần nhất.

Ông Cường cũng là con trai duy nhất của bà Loan.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Cường đã có đơn từ nhiệm gửi HĐQT QCG. Theo công bố của QCG, ông Cường “xin từ nhiệm vì lý do cá nhân”.

Ông Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982, là cử nhân quản trị kinh doanh, tham gia QCG năm 2006 với vị trí Phó Tổng Giám đốc. Sau khi rời vị trí thành viên HĐQT, ông Cường vẫn là Phó Tổng giám đốc của công ty. Mặc dù vậy, không mấy ai biết đến vai trò, vị trí, thành tựu kinh doanh của ông gắn với Quốc Cường Gia Lai. Nhưng ông lại nổi như cồn với biệt danh Cường "đô la", gắn với thú chơi siêu xe đắt đỏ, cũng như qua các mối tình với hàng loạt người mẫu, ca sỹ, diễn viên nổi tiếng như diễn viên Tăng Thanh Hà, ca sỹ Hồ Ngọc Hà, diễn viên Hạ Vy và hiện tại đang trong mối quan hệ tình cảm với người mẫu Đàm Thu Trang. 

Việc từ nhiệm của ông Cường diễn ra ngay sau thời điểm QCG công bố tình hình hoạt động kinh doanh quý 3 - với kết quả không mấy khả quan.

Keyword đầu tiên có dấu

Quốc Cường Gia Lai vừa công bố kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa

Cụ thể, quý 3/2018, QCG ghi nhận doanh thu 82 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế chỉ hơn 1 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu công ty này đã giảm khoảng 30% còn lợi nhuận chưa bằng 1% của cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến doanh thu giảm gần 30% là do Quốc Cường Gia Lai trong quý vừa qua chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng. Trong khi đó, lợi nhuận giảm mạnh do quý 3 năm ngoái công ty có khoản chuyển nhượng đầu tư tài chính, với doanh thu hơn 200 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu Quốc Cường Gia Lai đạt 519 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 58 tỷ đồng, giảm tương ứng 24% và 88% so với 9 tháng 2017.

Bên cạnh kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa, Quốc Cường Gia Lai cũng vừa đón nhận thông tin không mấy tích cực liên quan đến dự án Phước Kiển của công ty này. 

Cụ thể, chiều 15/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết quả kiểm tra đối với ông Tất Thành Cang, Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM. Theo đó, ông Cang được cho là phải chịu trách nhiệm về những vi phạm liên quan đến thương vụ chuyển nhượng 32,4 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (thuộc Thành ủy TP.HCM) cho Quốc Cường Gia Lai.

Thông cáo kết luận kỳ họp 31 của UBKTTW nêu rõ: “Đồng chí Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố”.

Thảo Nguyên