Vì sao Thủ tướng không trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội?

27/10/2018 08:23

Theo chương trình mới có sự điều chỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội

Theo chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, hoạt động chất vấn sẽ bắt đầu từ sáng 30/10 và kéo dài trong 3 ngày, đến hết ngày 1/11.

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi đến các ĐBQH chương trình chi tiết các phiên chất vấn. Theo đó, thời gian dành cho Thủ tướng phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH là từ 15h đến 16h35 (giải lao từ 15h30 đến 15h50).

Tuy nhiên, ngày 26/10, một chương trình mới thay thế có sự điều chỉnh đã được Tổng thư ký Quốc hội gửi đến các ĐBQH.

Theo đó, từ 15h50 đến 16h35, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ. Như vậy tức là người đứng đầu Chính phủ sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH trước Quốc hội.

Lý do điều chỉnh được đưa ra là "do chương trình hoạt động đối ngoại, Thủ tướng Chính phủ sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn, chỉ báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn".

Thông thường, tại kỳ họp giữa năm của Quốc hội, Thủ tướng sẽ uỷ quyển cho một Phó thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn, còn ở kỳ họp cuối năm thì đích thân Thủ tướng đăng đàn.

Vì đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên trong hoạt động chất vấn, Quốc hội sẽ không lựa chọn "cứng" danh sách 4 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn theo từng nhóm vấn đề. Thay vào đó, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5.

Sau đó, các ĐBQH sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV. Như vậy, bất cứ thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn nếu ĐBQH đặt câu hỏi.

Hoài Vũ