Vì sao Thủ tướng sinh năm 1986 của Áo phải từ chức?

10/10/2021 10:06

Theo tờ Sovodel, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 9/10 tuyên bố sẽ từ chức để tránh làm bất ổn chính trị nội bộ.

Thông báo được đưa ra sau khi ông Sebastian Kurz và các cộng sự bị điều tra do liên quan đến những cáo buộc tham nhũng.

Trong một phát biểu ngắn với báo chí, Thủ tướng Sebastian Kurz sau khi công bố quyết định từ chức đã đề cử Ngoại trưởng Alexander Schallenberg đồng thời cũng là thành viên của Đảng Nhân dân Áo làm người kế nhiệm.

vì sao thủ tướng sinh năm 1986 của Áo phải từ chức?

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (bên phải).

Theo ông Sebastian Kurz (người sinh năm 1986, vừa tròn 35 tuổi) động thái từ chức không có nghĩa là ông thừa nhận tội lỗi mà đó là cách ông muốn ngăn chặn sự hỗn loạn và bất ổn chính trị nội bộ.

Quyết định từ chức được đưa ra trong bối cảnh cơ quan công tố đang điều tra ông Kurz và những người thân cận vì bị tình nghi tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Kurz đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phe đối lập và Đảng Xanh, một đối tác trong liên minh cầm quyền.

Lãnh đạo của Đảng Xanh thậm chí bày tỏ ngoài nghi về khả năng lãnh đạo của chính trị gia của Đảng Nhân dân Áo và đặt ra một tối hậu thư, nếu Thủ tướng Kurz không tự xin từ chức sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong cuộc họp bất thường của Hội đồng quốc gia vào đầu tuần tới.

Ngày 8/10, Đảng Xanh cũng yêu cầu Đảng Nhân dân Áo đề xuất một người có lý lịch trong sạch hơn để thay thế ông Sebastian Kurz.

Sau khi từ chức, Thủ tướng Sebastian Kurz không hoàn toàn rời khỏi chính trường mà sẽ vẫn là Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo.

Công Hoan (theo Slovodel)