Vì sao tiếp tục hoãn xét xử kẻ đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh?

26/09/2017 09:37

TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai đối tượng nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh.

vì sao tiếp tục hoãn xét xử kẻ đe dọa chủ tịch bắc ninh?

Nguyễn Trọng Phương và Trần Anh Thuận tại TAND tỉnh Bắc Ninh sáng 26/9

Sáng 26/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nhắn tin khủng bố, đe doạ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Phiên toà sẽ xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Phương vì tội “khủng bố” và Trần Anh Thuận về tội “không tố giác tội phạm”. Đây là vụ án được dư luận quan tâm khi đối tượng đã rất liều lĩnh nhắn tin đe dọa  các lãnh đạo cấp cao của địa phương liên quan đến việc khai thác cát.

Tuy nhiên, trong phần thủ tục, thư ký báo vắng mặt 2 trong số 3 nhân chứng được triệu tập tới tòa. Trước thông tin này, HĐXX hỏi ý kiến Viện kiểm sát, luật sư. Cho rằng người làm chứng vắng mặt cũng không ảnh hưởng tới phiên tòa vì đã có lời khai tại cơ quan điều tra, luật sư đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát lại cho rằng anh Ngô Thành Sơn – người làm chứng rất quan trọng nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý ít phút, HĐXX thấy đối với người làm chứng là anh Sơn là rất quan trọng, cần phải có mặt ở tòa nên tuyên hoãn, thời gian mở lại sẽ thông báo sau. Như vậy, phiên tòa xét xử sơ thẩm lại bị hoãn sau khi chỉ kéo dài khoảng 45 phút.

Theo cáo trạng, năm 2014, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi. Phương có đơn xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống, địa phận thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và xã Đào Viên (huyện Quế Võ). Tuy nhiên, tỉnh Bắc Ninh không chấp thuận vì nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Quá trình làm ăn, Phương quen biết với ông Ngô Thành Sơn (37 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu) và Trần Anh Thuận, Phó Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu và Vận tải Khánh Nguyên.

Thấy ông Sơn được cấp phép nạo vét sông Cầu trên địa phận tỉnh Bắc Giang, Phương nghĩ tới việc nhắn tin đe dọa các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Phương bàn với Thuận mua sim điện thoại rồi đến gần nhà ông Sơn để nhắn tin đe dọa. Mục đích nhằm “đánh lạc hướng” khi lần theo vị trí thì sẽ nghĩ là ông Sơn thực hiện.

Tối 23/1, Phương nhắn 10 tin đến số máy của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Nội dung các tin nhắn với hàm ý đe dọa. Đáng nói, trong các tin nhắn Phương còn liên hệ với vụ việc lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết để tăng thêm sức nặng.

Ngày 31/3/2017, Nguyễn Trọng Phương chính thức bị cơ quan Công an bắt giữ.

Phúc Hưng