Vì sao “Tom và Jerry” là phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất?

21/02/2015 14:51

Chẳng hạn trong một tập, mèo Tom vì cố gắng lấy lòng cô mèo trắng xinh đẹp, nên đã lấy thuốc lá ra hút...

vì sao “tom và jerry” là phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất?
“Tom & Jerry” luôn nằm trong số những bộ phim hoạt hình được biết đến nhiều nhất tại các quốc gia

Loạt phim hoạt hình của Mỹ “Tom & Jerry” đã trở thành bộ phim hoạt hình gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ. Hình ảnh mèo Tom và chuột Jerry đuổi bắt nhau, cùng những chiêu trò láu cá của chuột Jerry khiến mèo Tom “điên đầu” đã luôn đem lại tiếng cười cho hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới. “Tom & Jerry” luôn nằm trong số những bộ phim hoạt hình được biết đến nhiều nhất tại các quốc gia. 

Ra đời từ thập niên 1940 và được nhiều hãng phim hoạt hình sản xuất qua các thời kỳ, “Tom & Jerry” là một trong những loạt phim hoạt hình lâu đời nhất thế giới. Tuy vậy, không thể ngờ rằng “Tom & Jerry” lại là chương trình truyền hình dành cho trẻ em bị phàn nàn nhiều nhất tại Anh.

Theo thống kê của Hiệp hội Tự do Thông tin (Anh), “Tom & Jerry” là chương trình dành cho trẻ em phải nhận nhiều cuộc điện thoại phàn nàn nhất từ các bậc phụ huynh gọi về cho các đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát nội dung truyền thông.

Trong vòng một thập kỷ qua, “Tom & Jerry” thường bị các vị phụ huynh phàn nàn về việc một số nhân vật trong phim sử dụng thuốc lá, và cách khắc họa hành động này trong phim có thể khiến trẻ em lầm tưởng rằng hút thuốc lá rất ấn tượng.

Chẳng hạn trong một tập, mèo Tom cố gắng lấy lòng một cô mèo trắng xinh đẹp, nên đã lấy thuốc lá ra hút. Hay ở một tập khác, khi Tom thi đấu tennis với một chú mèo đen, chú mèo đen luôn “phì phèo” điếu thuốc để chứng tỏ đẳng cấp.

vì sao “tom và jerry” là phim hoạt hình bị chỉ trích nhiều nhất?
Để gây ấn tượng với cô mèo trắng xinh đẹp, mèo Tom đã rút thuốc lá ra hút

Các nội dung sản xuất dành cho thiếu nhi thường rất hiếm khi làm “mếch lòng” các bậc phụ huynh, vì vậy, việc “Tom & Jerry” phải nhận tới 82 lời phàn nàn gửi về ủy ban chuyên trách cấp quốc gia trong vòng một thập kỷ qua (chưa kể những cuộc gọi trực tiếp tới cho nhà đài phát sóng), đã khiến bộ phim hoạt hình nổi tiếng trở thành sản phẩm truyền hình dành cho thiếu nhi bị phàn nàn nhiều nhất tại Anh.

Thực tế, những tập phim “Tom & Jerry” được sản xuất từ các thập niên trước khắc họa cảnh hút thuốc khá nhiều, bởi ở giai đoạn này việc hút thuốc vẫn còn là hành động được chấp thuận trong quan niệm cộng đồng và khá phổ biến trong đời sống xã hội thời đó.

Những tập phim về sau đã tiết chế hơn nhiều, không còn những cảnh hút thuốc như trước nữa, nhưng khi các tập phim cũ được phát lại, những cảnh phim gây tranh cãi này vẫn thường là lý do khiến “Tom & Jerry” bị các bậc phụ huynh chỉ trích.

Trước nhiều lời phê bình, một số kênh truyền hình thường xuyên chiếu “Tom & Jerry” đã quyết định biên tập lại những cảnh “dung túng và tán dương” việc hút thuốc lá, nhưng với những cảnh hút thuốc đi kèm với nhân vật phản diện hoặc đưa ra thông điệp tiêu cực về hành động hút thuốc, nhà đài sẽ không biên tập lại.

Lê Ngọc