Vì sao Việt Nam tụt hạng môi trường kinh doanh?

01/11/2018 10:27

Theo World Bank, năm qua VIệt Nam chỉ thực hiện được 3 cải cách, môi trường kinh doanh tụt hạng so với năm ngoái.

vì sao việt nam tụt hạng môi trường kinh doanh?

Có tới 6/10 chỉ số trong bảng xếp hạng Doing Business bị giảm bậc - Ảnh: WB

Đêm qua (31/10) theo giờ Việt Nam, World Bank (WB) đã công bố Báo cáo Môi trường kinh doanh.

Báo cáo ghi nhận các nền kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương tiếp tục chương trình nghị sự cải cách mạnh mẽ, thực hiện 43 cải cách trong năm qua để tăng cường sự thuận tiện trong kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. 

Trong 25 nền kinh tế khu vực có 2 nền kinh tế lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới là Singapore (số 2) và Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc (số 4). Trung Quốc nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới. Năm qua, với kỷ lục 7 cải cách trong một năm, Trung Quốc vươn lên vị trí 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Trong khu vực, báo cáo còn ghi nhận Malaysia cũng cải thiện đáng kể khi lấy lại vị thế của mình trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tăng 9 bậc lên vị trí 15. 

Cùng với Indonesia, Việt Nam chỉ thực hiện 3 cải cách trong năm qua và tụt xuống vị trí 69/190 vị trí. Số lượng cải cách thực hiện được cũng giảm so với năm ngoái (5 cải cách)

Ở Việt Nam, bao cáo ghi nhận các cải cách giúp thuận tiện hơn trong thực thi hợp đồng, trả thuế và thành lập doanh nghiệp. 

“Khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân. Khi đà cải cách tiếp tục được phát triển trong khu vực, các nền kinh tế còn tụt hậu sẽ có cơ hội học hỏi những thực tiễn tốt từ các quốc gia lân cận,” bà Rita Ramalho, Quản lý Cao cấp Nhóm Chỉ Số toàn cầu của Ngân hàng Thế giới, nhóm biên soạn báo cáo Môi trường Kinh doanh, cho biết.

vì sao việt nam tụt hạng môi trường kinh doanh?

Việt Nam bị giảm 1 bậc trong bảng xếp hạng của WB. Ảnh: Nguồn WB

Trong báo cáo Môi trường Kinh doanh, các nền kinh tế khu vực thể hiện tốt ở các lĩnh vực cấp phép xây dựng và cấp điện. Ví dụ, xây dựng một kho hàng mất trung bình 133 ngày và tốn gần 2% giá trị kho hàng, so với mức trung bình toàn cầu là 158 ngày và 4,8% giá trị kho hàng.

Một số lĩnh vực vẫn cần cải thiện thêm, chẳng hạn Thực thi Hợp đồng, cần áp dụng nhiều hơn các thực hành tốt của quốc tế, các hệ thống giải quyết tranh chấp thay thế và các tòa án thương mại chuyên biệt. Ba phần tư nền kinh tế khu vực không có tòa án thương mại chuyên biệt. Hơn nữa, chi phí giải quyết tranh chấp thương mại trong khu vực trung bình là 47% của giá trị tranh chấp, so với 33% trên toàn cầu. 

Trong số những cải cách được thực hiện trong khu vực năm qua, có 10 cải cách giúp thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn, 7 cải cách tạo thuận lợi cho quá trình cấp điện và 5 cải cách giúp việc xin giấy phép xây dựng dễ dàng và an toàn hơn. 

Được biết, kể từ khi báo cáo Môi trường Kinh doanh bắt đầu vào năm 2003, thành lập doanh nghiệp là lĩnh vực cải cách phổ biến nhất ở Đông Á Thái Bình Dương. Kết quả là, thời gian trung bình để thành lập doanh nghiệp trong khu vực đã giảm gần một nửa, xuống còn 28 ngày so với 50 ngày năm 2003, và chi phí đã giảm đáng kể từ 59% thu nhập bình quân đầu người năm 2003 xuống 19% như hiện nay.

C.Sơn