VIB đạt giải ngân hàng có nghiệp vụ thương mại tốt nhất

05/06/2018 05:59

VIB được trao giải: "Đối tác NH phát hành có nghiệp vụ tài trợ thương mại tốt nhất Đông Á - Thái Bình Dương"

vib đạt giải ngân hàng có nghiệp vụ thương mại tốt nhất

VIB được IFC, thành viên của nhóm NH thế giới trao thưởng "NH có nghiệp vụ tài trợ thương mại tốt nhất Đông Án - Thái Bình Dương

Ngày 4/6 Ngân hàng (NH) TMCP Quốc tế (VIB) cho biết vừa được IFC, thành viên của nhóm NH Thế giới, trao giải thưởng "Đối tác NH phát hành có nghiệp vụ tài trợ thương mại tốt nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương 2017". Theo đó, năm nay, VIB là NH duy nhất trong số các NH phát hành đối tác của IFC tại Châu Á -Thái Bình Dương được nhận giải thưởng này. Đây là giải thưởng uy tín nhằm vinh danh các NH có hoạt động nghiệp vụ tài trợ thương mại có độ chuẩn mực và chính xác cao của khu vực.

Theo IFC, giải thưởng đánh giá cao sự sáng tạo và linh hoạt của VIB trong việc cung cấp các sản phẩm tài trợ thương mại, đặc biệt là quy trình xử lý tài trợ thương mại nhanh gọn và chính xác. Bên cạnh đó, VIB đã kết nối giao dịch với hơn 7.500 ngân hàng và chi nhánh NH đại lý tại 61 quốc gia và vùng lãnh thổ để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, như dầu mỏ, kim loại, hóa chất, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, tiếp cận các thị trường tiềm năng trên toàn cầu.

Ông Anurag Mishra, Giám đốc Tài trợ Thương mại Khu vực châu Á của IFC, cho biết: “Giải thưởng được trao là sự công nhận về những nỗ lực, thành công của VIB trong nghiệp vụ tài trợ xuất nhập khẩu nói chung trong thời gian qua. Qua đó, không chỉ tăng cường thông thương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm tại khu vực, mà còn thể hiện rõ cam kết hỗ trợ của IFC trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam". Ngoài ra đây cũng là cơ hội giúp mở rộng và nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các NH nội địa đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại những thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.

VIB cho biết, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp xuất nhập khẩu với lãi suất ưu đãi, cạnh tranh hơn. IFC cũng tư vấn VIB phát triển mảng dịch vụ NH cho DNVVN hoạt động hiệu quả và ổn định, một trong các định hướng phát triển chính của NH trong thời gian tới.

Từ năm 2011 đến nay, VIB đã bốn lần được IFC gia tăng hạn mức tài trợ thương mại với hạn mức hiện tại lên đến 120 triệu đô la Mỹ. Tổng doanh số giải ngân cho VIB thông qua bảo lãnh của IFC trong năm 2017 đạt 260 triệu đô la Mỹ. Trước đó, vào tháng 11/2017, IFC đã cung cấp khoản vay hợp vốn dài hạn trị giá 185 triệu đô la Mỹ cho VIB, bao gồm 100 triệu đô la Mỹ từ IFC và 85 triệu đô la Mỹ từ ba ngân hàng quốc tế, gồm Ngân hàng Cathay United, Ngân hàng Công thương Trung Quốc - Chi nhánh Hồng Kông và Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan. Khoản vay này sẽ hỗ trợ giải quyết hai thách thức phát triển chính của Việt Nam hiện nay, gồm nhu cầu vốn chưa được đáp ứng của các DNVVN và thiếu hụt nhà ở hợp túi tiền cho các hộ gia đình.

Yên Trang