Video: Chủ tịch Hà Nội thị sát yêu cầu thực hiện hai mũi chủ công dập dịch

20:04, 13/08/2021

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, tiêm vaccine và xét nghiệm diện rộng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không được sơ sẩy bất kỳ giây phút nào.

Chiều 13/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng phòng chống Covid-19 TP đã đến kiểm tra thực địa công tác phòng chống dịch ở quận Đống Đa - địa bàn được đánh giá là nguy cơ cao nhưng đã thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của thành phố để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Video: Chủ tịch Hà Nội thị sát yêu cầu thực hiện hai mũi chủ công dập dịch 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra "vùng xanh" ở ngõ Thịnh Hào 3, quận Đống Đa

Những tiếng nói từ cơ sở…

Tại chốt trực khu phong tỏa ở ngõ 200 phố Tôn Đức Thắng (nơi có 1 ca mắc Covid-19 (phường Hàng Bột), Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra công tác ứng trực, kiểm soát và việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, tổ Covid-19 cộng đồng đang ứng trực ở điểm phong tỏa cho biết, việc phong tỏa ở ngõ 200 được thực hiện theo 3 lớp; có lực lượng ứng trực 24/24, việc cung cấp lương thực được đảm bảo, người dân trong khu phong tỏa rất yên tâm.

Ngay trên đó vài số nhà, ngõ Thịnh Hào 3 là “vùng xanh” an toàn chống dịch. Chủ tịch UBND TP đã nghe ông Vũ Đình Hùng (tổ Covid-19 cộng đồng) chia sẻ: “Người dân trong ngõ một lòng muốn bảo vệ “vùng xanh”. Rất nhiều người xung phong ứng trực. Chúng tôi thực hiện nghiêm, ghi chép đầy đủ người ra vào, ai không có giấy tờ theo quy định không được ra ngoài, người lạ không được vào trong. Chốt trực cũng được bà con động viên liên tục; từ bữa ăn, hoa quả, có người gửi cả phong bì… Nhân dân quyết tâm lắm”.

Video Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trực tiếp đi thị sát chốt kiểm soát Covid-19:

Chủ tịch UBND TP chia sẻ vất vả với những thành viên tổ Covid cộng đồng và lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân, thanh niên…

Tặng quà động viên 2 chốt, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Vùng xanh” ở ngay cạnh "vùng đỏ" và người dân đều quyết tâm: khóa chặt chặt "vùng đỏ", bảo vệ tuyệt đối an toàn "vùng xanh", từ đó nỗ lực phủ xanh địa bàn. Đây là quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, sức dân chính là sức mạnh đẩy lùi dịch bệnh”...

Đẩy nhanh hơn nữa việc trả kết quả xét nghiệm

Chủ tịch UBND TP cũng đến kiểm tra việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại Trường Cao đẳng y tế Hà Nội. Người dân xếp hàng nghiêm túc, đảm bảo giãn cách, lực lượng y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ: “Việc xét nghiệm sàng lọc diện rộng hiện nay là đặc biệt quan trọng để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Thành phố không chỉ chia ra các các vùng nguy cơ: đỏ, da cam, xanh mà còn chia các đối tượng nguy cơ như: tham gia chuỗi cung ứng, người thường tiếp xúc nhiều…

Đối tượng nguy cơ có thể có cả trong “vùng xanh”. Xét nghiệm sàng lọc song hành cả theo vùng, khu vực với các đối tượng sẽ có kết quả tổng thể hơn, không sợ bị bỏ sót mầm bệnh”.

Ghi nhận và đánh giá cao Đống Đa - dù là địa bàn được đánh giá là có nguy cơ cao khi dân số đông, có nhiều bệnh viện, trường học… Chủ tịch UBND TP nêu con số: “Ở “mặt trận thứ nhất”, quận đã tổ chức 8 đợt tiêm với 55.533 liều, đạt chỉ tiêu được giao.

Thiết lập và duy trì 10 điểm tiêm với 38 dây chuyền và 11 tổ cấp cứu. Từ hôm nay, quận tiếp tục triển khai đợt tiêm thứ 9 với chỉ tiêu được giao là 23.030 mũi tiêm.

Những lời khen của người dân đã là minh chứng rõ nét cho cách làm của quận.

Ở mặt trận thứ 2, với kế hoạch lấy hơn 50.000 mẫu xét nghiệm ở các vùng đỏ, da cam; hơn 5000 mẫu với đối tượng có nguy cơ… những ngày gần đây quận đã nhanh chóng thực hiện việc lấy mẫu, đã hoàn thành hơn nửa chỉ tiêu đề ra. Đó là nỗ lực rất đáng ghi nhận”.

Lưu ý việc trả kết quả xét nghiệm chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, Chủ tịch UBND TP lưu ý Sở Y tế cần chỉ đạo các đơn vị thực hiện xét nghiệm đẩy nhanh tiến độ hơn nữa với phương châm: “Chính xác nhất, nhanh nhất”.

“Cả hai mũi chủ công: tiêm vaccine và xét nghiệm diện rộng phải đặc biệt nhớ yêu cầu: đảm bảo tuyệt đối an toàn, không được sơ sẩy bất kỳ giây phút nào”, Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh.

Phùng Đô