Video: Đi bỏ phiếu sớm, ông Obama tự hỏi mình sinh năm bao nhiêu

08/10/2016 20:59

Tổng thống Mỹ Obama đi bầu cử sớm tại một điểm bầu cử ở thành phố Chicago ngày 7/10 (giờ địa phương), theo Reuters.

video: Đi bỏ phiếu sớm, ông obama tự hỏi mình sinh năm bao nhiêu

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại điểm bỏ phiếu ở Chicago ngày 7/10.

Xuất hiện tại điểm bỏ phiếu sớm của đảng dân chủ ở thành phố Chicago, bang Illinois ngày 7/10 (giờ địa phương), ông Obama nở nụ cười tươi và dáng vẻ thân thiện.

Trước khi điền vào lá phiếu, ông Obama nói đùa với các nhân viên tại điểm bầu cử này: "Để tôi nhớ xem ngày tháng năm sinh của mình là bao nhiêu nào? Mùng 4/8/1981?", khiến tất cả mọi người có mặt trong phòng bỏ phiếu bật cười thích thú. Rồi Tổng thống nói: "Tôi đùa đấy". Trên thực tế ông Obama sinh ngày 4/8/1961.

Ông Obama còn vui vẻ hỏi các nhân viên bầu cử: "Không ai có thể thấy tôi đã chọn ai, đúng không?", các nhân viên cũng bật cười trả lời: "Không đâu ạ!", bầu không khí trong phòng bầu cử sớm vì thế mà cởi mở hơn rất nhiều.

Phải đến ngày 8/11 mới diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng hiện đã có hàng chục nghìn cử tri đi bỏ phiếu sớm. Các phiếu bầu cử sớm sẽ chính thức được kiểm vào ngày 8/11.

GS. Michael McDonald, chuyên gia về bầu cử sớm thuộc Đại học Florida ước tính khoảng 130.000 người đã hoàn tất việc bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống Mỹ trong tổng số 130 triệu cử tri dự kiến đi bầu.

Theo Cục Thống kê dân số, hiện tượng các cử tri đi bỏ phiếu sớm đang ngày càng trở nên phổ biến. Năm 1996, chỉ có 10,5% số cử tri bầu cử sớm, song đã tăng lên hơn 30% vào lần bầu cử gần đây nhất, năm 2012.

Hương Mai (Theo BBC)