Video: Diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia năm 2017

21:13, 26/12/2017

Tình huống giả định là xử lý nhóm khủng bố có vũ trang bắt giữ con tin, cướp tàu bay trốn ra nước ngoài.

Video: Diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia năm 2017 1

Tình huống giả định nhóm khủng bố có vũ trang bắt giữ con tin, cướp tàu bay và trốn ra nước ngoài. Ảnh: Quốc Nhựt

Tham dự và trực tiếp chỉ đạo buổi diễn tập có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Thượng tướng Phạm Ngọc Minh - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam….

Gần 1.000 người thuộc các lực lượng của ngành giao thông, công an, quân đội và các đơn vị liên quan đã tham gia diễn tập với hai nội dung: chỉ huy tham mưu và diễn tập thực binh.

Tình huống diễn tập giả định trên chuyến bay XZ123, loại tàu bay ATR72 của Hãng hàng không DOCO Airlines, lộ trình từ sân bay Liên Khương về sân bay Tân Sơn Nhất, cất cánh lúc 9h. Lúc này một nhóm vũ trang gồm 8 thành viên dùng vũ lực tấn công, uy hiếp, bắt giữ một số hành khách làm con tin, cướp tàu bay và trốn ra nước ngoài. Đến 9h30 tàu bay được chuyển hướng về sân bay Cam Ranh, sau đó xin hạ thấp độ cao và hạ cánh xuống Cảng hàng không Cam Ranh lúc 9h34’.

Phương án xử lý là thương thuyết, đàm phán nhưng không thành công, phải tấn công, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin. Các đơn vị tập trung xử lý bom mìn, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy trong tấn công, tiêu diệt, bắt giữ khủng bố, giải thoát con tin.

Video: Diễn tập khẩn nguy hàng không cấp quốc gia năm 2017 2

Các lực lượng hợp đồng tác chiến, bắt giữ bọn khủng bố, giải cứu con tin, cấp cứu người bị thương. Ảnh: Quốc Nhựt

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới đang diễn biến phức tạp, các lực lượng khủng bố, tội phạm ngày càng có xu hướng sử dụng hàng không dân dụng để can thiệp trái phép thì buổi diễn tập là một buổi tập dượt có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo sự phối hợp có hiệu quả giữa các bộ phận liên quan nhằm đối phó với hoạt động của tội phạm.

Quốc Nhựt