VIDEO: “Diễn viên” đóng giả nhà báo Khashoggi rời khỏi lãnh sự quán

23/10/2018 13:44

Đoạn video CCTV ghi lại được cho thấy một người Arab Saudi đã mặc quần áo của nạn nhân và rời khỏi hiện trường.

VIDEO: “Diễn viên” đóng giả nhà báo Khashoggi rời khỏi lãnh sự quán 1

Nhà báo Khashoggi (bên trái) bước vào lãnh sự quán và kẻ đóng giả (bên phải)

Báo Telegraph của Anh đã xuất bản đoạn video ghi lại cảnh một người Arab Saudi đã mặc quần áo của ông Jamal Khashoggi, đeo râu giả và kính mắt và rời khỏi lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul bằng lối cửa hậu.

Người đàn ông này đã được xác định là Mustafa al-Madani, một quan chức được đưa từ Riyadh đến Thổ Nhĩ Kỳ để đóng giả ông Khashoggi.

Theo camera ghi lại, trước thời điểm xảy ra vụ việc gây tranh cãi ngày 2/10, Madani, 57 tuổi, có chiều cao tương tự và dáng người cũng tương đồng với cây bút của tờ Washington Post, đã bước vào tòa lãnh sự quán mà không để râu, mặc áo xanh caro.

Trước đó, một quan chức Arab Saudi giấu tên ngày 22/10 tiết lộ việc một thành viên trong nhóm người đến từ Riyadh đã mặc quần áo của Khashoggi nhằm đóng giả giống như nhà báo 60 tuổi đã rời khỏi lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, theo CNN.

Theo chia sẻ của quan chức trên, Arab Saudi muốn thuyết phục Khashoggi trở về nước và để thực hiện kế hoạch, Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Arab Saudi Ahmed al-Asiri đã điều nhóm 15 người tới Istanbul gặp Khashoggi tại lãnh sự quán.

Theo đó, kế hoạch ban đầu của Arab Saudi là nhóm 15 người nêu trên sẽ đưa Khashoggi tới một ngôi nhà ở ngoại ô Istanbul trong khoảng thời gian nhất định rồi sau đó thả ông ra, nếu cuối cùng Khashoggi vẫn từ chối về nước.

Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra như kế hoạch khi nhóm 15 người hành xử vượt quá mệnh lệnh và sử dụng vũ lực.

Dù vậy, một số người đã đặt câu hỏi vì sao Arab Saudi cần cử nhiều sĩ quan quân đội và chuyên gia pháp y như vậy tới Thổ Nhĩ Kỳ nếu mục đích của họ chỉ là thuyết phục Khashoggi về nước.

Riyadh đến nay chỉ công bố rằng Khashoggi chết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul sau một cuộc ẩu đả.

Các thông tin liên quan khác như nguyên nhân, diễn biến vụ ẩu đả và thi thể của nhà báo Khashoggi hiện ở đâu chưa được tiết lộ.

Thùy Dương (Theo Telegraph, CNN)