VIDEO: Hình ảnh đầu tiên CFO Huawei sau khi được tại ngoại

13/12/2018 07:31

Bà Mạnh Vãn Châu đã chia sẻ cảm xúc trên mạng xã hội lần đầu tiên sau khi được tại ngoại.

VIDEO: Hình ảnh đầu tiên CFO Huawei sau khi được tại ngoại 1

Bà Mạnh Vãn Châu rời phiên tòa vào lúc 8h tối ngày 11/12 (giờ địa phương, tương đương 11h trưa ngày 12/12 giờ Việt Nam)

“Tôi đang ở Vancouver và trở về với gia đình”, Giám đốc Tài chính (CFO) kiêm tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu viết trên mạng xã hội WeChat sau khi được tại ngoại.

Bà Mạnh cũng nói rằng bà tự hào về đất nước mình và công ty Huawei, đồng thời gửi lời cảm ơn tất cả mọi người đã lo lắng cho tình hình của mình.

Nữ doanh nhân người Trung Quốc, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị phía Canada bắt giữ tại Vancouver hôm 1/12 với các cáo buộc lừa dối các tổ chức tài chính về mối quan hệ giữa Huawei và một công ty vi phạm các lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran.

Theo các công tố viên Canada, bà Mạnh đối mặt nguy cơ có thể bị dẫn độ về Mỹ để xét xử và có thể chịu án 30 năm tù giam nếu bị kết tội.

Giám đốc tài chính Huawei đã bác bỏ các cáo buộc, trong khi Bắc Kinh yêu cầu phía Canada thả tự do cho công dân Trung Quốc.

Mặc dù cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc đều không liên hệ vụ việc với các cuộc đàm phán thương mại nhưng vụ bắt giữ một lãnh đạo công ty hàng đầu Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng và sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/12 cho biết ông có thể can thiệp vào vụ việc của Bộ Tư pháp Mỹ đối với bà Mạnh nếu điều đó có lợi cho an ninh quốc gia hoặc để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thùy Dương (Theo SCMP)