Thứ Tư, 21/08/2019 04:13:04 Hotline: 0901 514 799

VIDEO: Khoảnh khắc kinh hoàng vụ tấn công diễu hành quân sự tại Iran

23/09/2018 09:28

Tehran đã triệu tập các phái viên của ba nước châu Âu sau vụ tấn công diễu hành quân sự đẫm máu ngày 22/9.

video: khoảnh khắc kinh hoàng vụ tấn công diễu hành quân sự tại iran

Các thành viên lực lượng vũ trang Iran và thường dân ẩn náu trong vụ tấn công nhắm vào cuộc diễu hành quân sự kỉ niệm 30 năm cuộc xung đột kéo dài 8 năm giữa Iran và Iraq

Tehran đã triệu tập các phái viên của ba nước châu Âu, gồm Anh, Hà Lan và Đan Mạch, và cáo buộc họ chứa chấp các nhóm đối lập, sau vụ tấn công vào cuộc diễu hành quân sự tại thành phố Ahvaz.

“Không thể chấp nhận rằng, các nhóm này (thực hiện vụ tấn công ngày 22/9) không bị Liên minh châu Âu (EU) liệt kê là tổ chức khủng bố...”, hãng tin IRNA dẫn lời ông Bahram Qasemi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran.

Có tới 25 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương sau khi các tay súng xả súng từ phía sau khán đài sau khi cuộc diễu hành ở miền Nam Iran bắt đầu được vài phút.

Cuộc tấn công đã được quy trách nhiệm cho một nhóm có tên là "Phong trào Dân chủ Arab Yêu nước" nhưng bản chất thuộc nhóm khủng bố al-Ahvaziya do Arab Saudi tài trợ.

Sau khi vụ việc xảy ra, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã có phản ứng đầy tức giận và tuyên bố: “Iran sẽ buộc những kẻ tài trợ khủng bố trong khu vực và những kẻ giật dây đứng sau chịu trách nhiệm”.

Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei sau đó cũng liên kết vụ xả súng tại Ahvaz với âm mưu từ các đồng minh Mỹ trong khu vực.

“Tội ác này là sự tiếp nối những mưu đồ của các quốc gia đồng minh với Mỹ trong khu vực và mục tiêu của chúng là gây nên sự bất an ninh ở đất nước chúng ta”, ông Khamenei nói trong một tuyên bố.

Ông Khamenei cũng ra lệnh cho lực lượng an ninh đưa ra trước công lí những người chịu trách nhiệm về một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhất từng nhắm vào Vệ binh Cách mạng.

Thùy Dương (Theo RT)