Video: Thiên hoàng Akihito cảm tạ người dân Nhật Bản

10:02, 01/05/2019

Sự kiện Thiên hoàng Akihito thoái vị đã khép lại thời đại Heisei kéo dài 3 thập kỷ.

video: thiên hoàng akihito cảm tạ người dân nhật bản
Thiên hoàng Akihito cảm tạ người dân Nhật Bản - ảnh NHK.

Theo báo chí Nhật Bản, sự kiện Thiên hoàng Akihito thoái vị đã khép lại thời đại Heisei kéo dài 3 thập kỷ. Lễ thoái vị của thiên hoàng đã diễn ra tại Hoàng cung hôm 30/4.

Kênh NNN của Nhật cũng đã đăng tải một đoạn video ghi lại những hình ảnh tại buổi lễ đặc biệt này. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhân sự kiện này cũng đã thay mặt người dân Nhật Bản có bài phát biểu tại buổi lễ.

Ông Shinzo Abe nói: "Hôm nay, ngày thoái vị của Thiên hoàng Bệ hạ. Nhìn lại những năm tháng qua, Thiên hoàng luôn sát cánh, chia sẻ niềm vui cũng như nỗi đau với người dân. Một lần nữa, người dân Nhật Bản xin bày tỏ lòng tôn kính và cảm tạ sâu sắc tới Thiên hoàng Bệ hạ".

Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh: "Người dân Nhật Bản sẽ luôn ghi nhớ từng bước đi của Thiên hoàng Bệ hạ cho đến giờ phút này và sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để kiến thiết một nước Nhật hòa bình, tràn đầy hy vọng, một đất nước mà chúng ta có thể luôn tự hào. Người dân Nhật chân thành mong Thiên hoàng Bệ hạ và Hoàng hậu khỏe mạnh và trường thọ".

Thiên hoàng Nhật Bản Akihito sau đó đã có bài phát biểu cuối cùng tới người dân trên cương vị Thiên hoàng.

Thiên hoàng Akihito nói: "Hôm nay, tôi kết thúc trọng trách của một thiên hoàng. Tôi rất cảm kích trước những lời mà Thủ tướng Abe Shinzo phát biểu thay mặt người dân Nhật Bản".

"Kể từ khi lên ngôi cách đây 30 năm, tôi đã thực hiện nghĩa vụ là 1 Thiên hoàng với lòng tin sâu sắc và tôn trọng người dân Nhật Bản. Đó là niềm hạnh phúc đối với tôi. Từ tận đáy lòng, tôi xin cảm ơn người dân đã đón nhận và là chỗ dựa cho tôi trong vai trò biểu tượng của đất nước.

Cùng với Hoàng hậu, tôi chân thành chúc cho thời đại Reiwa bắt đầu từ ngày mai sẽ là một thời đại bình an, thành công, và từ sâu thẳm trái tim mình, tôi cầu chúc hòa bình và hạnh phúc cho tất cả người dân Nhật Bản và toàn thế giới". - Thiên hoàng Akihito kết thúc bài phát biểu.

Hòa Bình