Video "TP.HCM có 1.000 người tử vong do Covid-19" là cắt ghép, xuyên tạc

30/03/2020 13:30

UBND TP.HCM đã bác bỏ thông tin 1.000 người ở địa bàn tử vong vì nhiễm Covid-19. Video lan truyền trên mạng xã hội là cắt ghép, xuyên tạc...

Video
Lực lượng chức năng quận Tân Bình đang khẩn trương chống dịch Covid-19.

Sáng 30/3, UBND TP.HCM khẳng định thông tin 1.000 người tử vong do nhiễm Covid-19 trên địa bàn là xuyên tạc, không chính xác.

Thời gian qua, trên mạng xã hội Youtube đang phát tán một video clip về việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nói rằng “Từ sáng tới giờ có tổng cộng hơn 43.000 ca, trong đó có hơn 100 ca tử vong, nâng số tử vong là hơn 1.000 ca…”.

Video clip này đang lan truyền rất nhanh với nhiều bình luận tiêu cực. Nhiều tài khoản mạng xã hội không chỉ chia sẻ mà còn “gắn” thêm vào Công văn 2285 của Sở TNMT TP.HCM (đã bị thu hồi) để cho rằng TP.HCM đang "ém dịch, giấu dịch".

Qua kiểm tra, xác minh của Phòng Báo chí và Xuất bản - Ban Tuyên giáo Thành ủy, đoạn video clip này đã bị một số thế lực xấu lợi dụng cắt ghép với dụng ý xuyên tạc từ video clip báo Tuổi Trẻ phỏng vấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trong dịp đến kiểm tra công tác điều trị bệnh COVID-19 tại bệnh viện dã chiến xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi ngày 11/2.

Trong đoạn phỏng vấn, ông Lê Thanh Liêm có nói đến con số cập nhật về tình trạng lây nhiễm COVID-19 và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm 11/2/2020. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra các tài khoản có biểu hiện lan truyền video clip trên với ý đồ xấu để xử lý nghiêm, triệt để.

Trước thông tin TP.HCM giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết, phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP, khẳng định: “Thành phố luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng chống dịch. TP.HCM sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản gây hoang mang dư luận".

Với kết quả kiểm soát và phòng chống dịch hiệu quả của Chính phủ và của TP.HCM nói riêng, nhiều đối tượng thù địch liên tục rình rập, bắt lỗi và bình luận tiêu cực về kết quả rất đáng trân trọng của nước ta. Và thủ đoạn cuối cùng là nếu không thể tìm ra bất cứ lý do gì thì chúng sẵn sàng vu khống, cắt ghép hình ảnh, âm thanh của lãnh đạo thành phố theo dụng ý tiêu cực để tác động vào niềm tin của một bộ phận người dân.

Theo ông Từ Lương, người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ, bình luận và quan tâm đến những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Việc không chia sẻ, lan truyền và phát tán thông tin không kiểm chứng là 1 trong 12 điều cần làm ngay mà Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong tờ rơi đã phát đến 2,5 triệu hộ dân toàn thành phố.

Trước đó, trên website của Trung tâm Báo chí TP đã đăng tải danh sách 13 kênh thông tin chính thống của thành phố đảm bảo cập nhật và cung cấp thông tin chính xác cho người dân về dịch Covid-19.

Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bùi Tư