Video: Trung Quốc lần đầu tiên đưa quân đến căn cứ ở châu Phi

17/07/2017 06:06

Trung Quốc triển khai quân tới căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại châu Phi.

Video: Trung Quốc lần đầu tiên đưa quân đến căn cứ ở châu Phi 1

Binh sỹ Trung Quốc được triển khai ra căn cứ quân sự ở nước ngoài

Đài RT của Nga ngày 16/7 có video phản ánh cho biết, hôm 11/7 vừa qua, các binh sỹ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được triển khai tới Djibouti, căn cứ quân sự đầu tiên của nước này tại nước ngoài.

Lễ triển khai binh sỹ trước đó được cử hành tại một quân cảng ở Trạm Giang, phía nam Trung Quốc dưới sự chủ trì của tư lệnh hải quân Thẩm Kim Long.

Số lượng hay đơn vị binh sĩ được triển khai không được Bộ Quốc phòng Trung Quốc cung cấp chi tiết.

Năm 2016, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một căn cứ hậu cần ở Djibouti, khu vực được đánh giá là có vị trí chiến lược nhằm hỗ trợ và cung cấp cho các tàu hải quân của nước này tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình, cứu trợ nhân đạo và ngăn chặn cướp biển ở các khu vực ngoài khơi Yemen và Somalia.

Theo các tuyên bố của Bắc Kinh, việc thành lập căn cứ quân sự là một quyết định phù hợp với lợi ích chung của cả hai nước Trung Quốc và Djibouti, đảm bảo cho quân đội của Trung Quốc thực hiện các nhiệm vụ như hộ tống, gìn giữ hòa bình và viện trợ nhân đạo ở các khu vực châu Phi và Tây Á.

Căn cứ này cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho Trung Quốc trong các vấn đề, như hợp tác quân sự, tập trận chung, di tản và bảo vệ cứu hộ người Hoa ở nước ngoài cũng như các trường hợp cứu hộ khẩn cấp, đồng thời duy trì an ninh cho các chuyến hàng hải chiến lược quốc tế.

Hòa Bình