Video: Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ ở Syria

07:46, 27/08/2020

Vụ việc đã khiến cho người dân địa phương Syria hoảng sợ, máy bay trực thăng yểm trợ cũng bay tuần vòng xung quanh nơi xảy ra vụ va chạm.

Video: Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ ở Syria 1
Xe bọc thép của Nga và Mỹ đuổi nhau khi đang đi tuần tra ở miền Bắc Syria.

Ngày 26/8, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ - ông John Ullyot cho biết, Mỹ cáo buộc Nga vi phạm quy tắc không xung đột lẫn nhau ở Syria.


“Một chiếc ô tô của Nga đã đâm vào một xe bọc thép của liên quân (do Mỹ dẫn đầu) ở khu vực Đông Bắc Syria, khiến các thành viên trong xe bị thương” - ông John Ullyot nói.

Theo ông John Ullyot, để tránh xung đột, chiếc xe bọc thép của Mỹ đã rời khỏi hiện trường.

Hoa Kỳ cho rằng những hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp như vậy đi ngược lại thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về ngăn chặn xung đột.

Trong trường hợp này, theo người phát ngôn, phía Hoa Kỳ không muốn căng thẳng leo thang, nhưng có quyền không thể tước đoạt là tự vệ trước các hành động thù địch.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo rằng người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, tướng Mark Milley đã có cuộc điện đàm, thông tin chi tiết được giữ bí mật.

Các phương tiện truyền thông trước đó đã đăng tải video ghi lại biến cố xảy ra giữa quân đội Nga và Mỹ ở đông bắc Syria.

Hiện tại, chưa có xác nhận chính thức về thông tin này từ phía Moscow.

Trong đoạn video do chuyên trang quân sự MC của Nga đăng tải cho thấy cảnh các xe quân sự của quân đội Nga và quân đội Mỹ đang quần nhau trên một khu vực trống trải, có sự yểm trợ của ít nhất hai máy bay trực thăng do Nga sản xuất.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ những máy bay này thuộc quân đội Nga hay quân đội Hoa Kỳ (Mỹ hiện cũng khai thác các máy bay Mi-8 do Nga sản xuất nhưng ở khu vực biên giới Iraq giáp Syria).

Vụ việc đã khiến người dân bản địa Syria, những người đã quan sát trực tiếp vụ việc được một phen hoảng sợ.

Bình Nguyên