Viện kiểm sát đề nghị 30-36 tháng tù treo cho bác sỹ Lương

23/05/2018 12:20

Sáng 23/5, Viện kiểm sát đã đưa ra mức án cho ba bị cáo trong vụ tai biến chạy thận ở Hoà Bình

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

VKS luận tội các bị cáo

Sáng 23/5, sau nhiều ngày xét hỏi, đại diện VKSND TP Hòa Bình công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/ 5/2017.

Theo đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Bác sĩ Hoàng Công Lương, bị cáo Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc (từ trái qua phải)

Qua xét hỏi công khai và lời khai các bị cáo, người tham gia tố tụng tại phiên tòa, VKSND có đủ căn cứ xác định 9 bệnh nhân tử vong trong sự cố chạy thận là do tồn dư lượng axit trong hệ thống máy lọc thận.

Đối với Bùi Mạnh Quốc, đại diện VKSND cho rằng tháng 5/2017, bị cáo này (Giám đốc Công ty Trâm Anh) đã liên hệ với bị cáo Trần Văn Sơn đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tại bệnh viện.

Tại tòa, Quốc thừa nhận đã sử dụng các chất tẩy rửa, trong đó 2 loại axit không được phép sử dụng trong tẩy rửa màng lọc nước chạy thận ở các cơ sở y tế, để lọc rửa màng hệ thống máy lọc nước chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Kết luận của cơ quan giám định Bộ Công an thể hiện, các nạn nhân tử vong do ngộ độc axit. Quốc là người có trình độ, năng lực và biết rõ quy trình hệ thống máy lọc nước chạy thận, do đó, hành vi của bị cáo có đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người.

Sáng 28/5/2017, sau khi sửa xong hệ thống máy, Bùi Mạnh Quốc đã điện thoại báo cho Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư bệnh viện). Sau đó, Sơn tiếp tục thông báo cho một số cán bộ khoa Hồi sức.

Ngày hôm sau, khi đến cơ quan, Sơn biết rõ chưa lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm theo quy định, mà thấy máy chạy thận hoạt động nhưng anh ta không có phản ứng gì. VKS đánh giá Sơn là cán bộ chuyên về máy móc, thiết bị nên phải biết rõ hệ thống máy lọc thận.

Khi sự cố xảy ra, Sơn để mặc cho Đơn nguyên thận nhân tạo vận hành máy lọc thận RO số 2 để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Với Hoàng Công Lương, VKS cho rằng, bản thân bị cáo đã được đào tạo kỹ thuật lọc máu chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai. Do đó, Lương được ông Hoàng Đình Khiếu giao phụ trách chuyên môn tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Lương khai các nội dung đều thể hiện rõ việc phân công nhiệm vụ này trong các cuộc họp giao ban. Lời khai của Hoàng Công Lương đều phù hợp với lời khai của các đồng nghiệp là cán bộ, nhân viên tại khoa Hồi sức và tại bệnh viện.

Cơ quan điều tra thu giữ 2 cuốn sổ họp giao ban, trong đó có nội dung lãnh đạo bệnh viện và khoa Hồi sức đã giao nhiệm vụ cho Lương và những người khác. Việc ghi hoàn thiện nội dung sổ họp của ông Công không ảnh hưởng đến các nội dung như cáo trạng truy tố.

Tại tòa, bị cáo Lương phủ nhận những lời khai về việc được phân công nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận. Các luật sư cho rằng bị cáo được mớm cung để thể hiện trách nhiệm của bác sĩ Lương trong vụ án. VKS khẳng định các tài liệu chứng minh nhiệm vụ của bị cáo Lương rất khách quan, không có dấu hiệu mớm cung. Những đồng nghiệp của Hoàng Công Lương đã cùng khai thể hiện bác sĩ này được phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Do đó, VKS có đủ căn cứ kết luận với vị trí và nhiệm vụ của mình, bị cáo phải biết rõ tình trạng nguồn nước dùng để chạy máy lọc thận. Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, Lương mới chỉ nghe đồng nghiệp báo đã sửa xong máy lọc, đã ra y lệnh chạy máy khiến sự cố xảy ra làm 9 người tử vong.

Bị cáo Lương là người ra y lệnh cuối cùng. Y lệnh này thể hiện trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của bệnh viện, gây hoang mang cho quần chúng và gây thiệt hại cho bệnh viện.

Hữu Tuấn