Tuyên án tử hình kẻ giết chủ nợ, đốt xác phi tang ở Hải Dương

18/11/2021 18:12

Kết thúc phiên toà giết chủ nợ, đốt xác phi tang ở Hải Dương, Cao Tài Năng nhận án tử hình; vợ Năng chịu mức án 6 năm 6 tháng tù.

Chiều muộn 18/11, phiên toà sơ thẩm xét xử cặp vợ chồng giết chủ nợ đốt xác phi tang ở Hải Dương đã kết thúc.

Qua quá trình xét hỏi, luận tội và tranh luận tại phiên tòa, HĐXX sau khi nghị án đã chính thức tuyên tổng hình phạt là tử hình đối với bị cáo Cao Tài Năng về hành vi giết người, cướp tài sản và xâm phạm thi thể, hài cốt.

Bị cáo Vũ Thị Mừng (SN 1983) bị tuyên tổng hình phạt là 6 năm 6 tháng tù về tội che dấu tội phạm và xâm phạm thi thể, hài cốt.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bị cáo Cao Tài Năng và bị cáo Vũ Thị Mừng tại phiên xét xử

Theo cáo trạng, vợ chồng Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng có thuê nhà tại số 126 Nguyễn Thượng Mẫn, phường Bình Hàn để làm cửa hàng bán thuốc.

Trong thời gian này, vợ chồng Cao Tài Năng có vay nợ của anh Dương Công C. số tiền 7,2 tỷ đồng. Trong đó, 6,4 tỷ đồng được thể hiện trên 8 giấy viết tay và hơn 784 triệu chuyển khoản.

Sau đó, Cao Tài Năng đã trả cho anh C. số tiền hơn 4,2 tỷ đồng, còn nợ lại gần 3 tỷ đồng.

Qua một thời gian, anh C. lại tiếp tục yêu cầu Năng phải trả số tiền còn nợ, tuy nhiên do không có tiền nên Năng đành khất nợ nhưng không được anh C. đồng ý.

Khoảng 14h30 ngày 27/11/2020, anh C. gọi điện cho Năng thông báo ngày mai (28/11/2020) sẽ lên TP Hải Dương để gặp Năng giải quyết tiền nợ và được Năng đồng ý.

Đến sáng ngày 28/11/2020, Năng đến hiệu thuốc tân dược ở số 126 đường Nguyễn Thượng Mẫn. Thời điểm này, nhân viên bán hàng đi tư vấn khám sức khoẻ, còn vợ Năng là Vũ Thị Mừng đi Hà Nội dự hội thảo nên hiệu thuốc không có ai.

Khi anh C. đến hiệu thuốc, anh C. yêu cầu Năng phải trả hết số tiền còn nợ nhưng Năng nói mới chỉ có 200 triệu đồng nên anh C. không đồng ý và Năng đã cầm gậy gỗ đánh anh C. đến vỡ hộp sọ, tử vong tại chỗ.

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, sau khi gây án, Cao Tài Năng lái xe CX5 của nạn nhân ra đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hải Dương và tự ý đi vào nhà kho và lấy 2 biển số xe ô tô để thay vào xe CX5.

Do không gọi được thợ để thay biển số xe, Năng điều khiển xe lên Hà Nội, để ở khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ rồi về nhà nói với vợ việc sát hại anh C.

Mừng khuyên chồng đi đầu thú không được, nên đã cùng Năng đem thi thể anh C. đi chôn tại khu đất trống phía ngoài bờ đê tiếp giáp sông Kim Sơn.

Sau đó, Năng - Mừng đi xe ô tô của nhà Hà Nội, tới dọn dẹp, xoá dấu vết trên chiếc xe của anh C. và xoá các dấu vết hiện trường tại hiệu thuốc.

Do sợ bị người khác phát hiện vị trí chôn xác anh Cường nên đêm ngày 8 rạng sáng 9/2/2021, Năng và Mừng dùng cuốc, xẻng đào thi thể nạn nhân sau đó dùng củi gỗ, giát giường, xăng đốt thi thể nạn nhân.

Đợi xác anh C cháy xong, Năng dùng xẻng xúc một phần xương, tro đã cháy hết đổ vào một túi nilon, một phần tro, xương còn lại, Năng dùng xẻng xúc hất xuống sông Kim Sơn. Năng nhặt đoạn xương to chưa cháy hết cho vào túi nilon cùng vợ mang đến vỉa hè gần nghĩa trang thuộc Khu đô thị Tuệ Tĩnh dùng rìu đập thành nhiều mảnh rồi đem ra khu vực cầu Hàn vứt xuống sông Thái Bình.

Đến ngày 1/7/2021, từ thông tin tìm xe vô chủ người dân đăng lên facebook, cơ quan chức năng tìm thấy xe của anh C. và khoanh vùng, xác định được nghi phạm.

Nói lời sau cùng tại toà, Cao Tài Năng cúi đầu ân hận, xin lỗi bố mẹ anh C.

"Cháu cảm ơn tấm lòng bao dung của hai bác khi cho phép bố mẹ cháu đến trực tiếp xin lỗi hai bác, có thể thắp nén hương xin lỗi anh C. Cháu cũng mong hai bác khoẻ để thay anh C. chăm sóc các con của anh C. Gia đình cháu sẽ có trách nhiệm chu cấp", Năng nói.