Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh khởi tố đối tượng Nguyễn Hữu Linh

22/04/2019 16:56

VKSND đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô với trẻ em...

Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh khởi tố đối tượng Nguyễn Hữu Linh 1
Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong tháng máy (ảnh cắt từ clip)

Chiều 22/4, VKSND quận 4 (TP.HCM) đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Trước đó, Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP. Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Quyết định khởi tố được thực hiện theo Điều 146 Bộ Luật hình sự và áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như vậy, sau 20 ngày kể từ khi hành vi của ông Linh sàm sỡ cháu bé trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 (P.1, Q.4), đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra mới tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trước đó, vào tối 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện clip một người đàn ông đi vào thang máy ở chung cư Galaxy 9 ở quận 4, TP.HCM cùng với một cháu bé 7 tuổi. Theo camera chung cư ghi lại, sau khi vào thang máy đóng cửa, người đàn ông lập tức lao về phía bé gái ôm hôn, sau đó kéo bé gái về góc trong cùng của thang máy khiến bé gái hoảng sợ. Ngay khi cửa thang máy vừa mở, bé gái chạy ra ngoài và vấp ngã. Vụ việc "dậy sóng" khi báo chí và mạng xã hội liên tục đưa tin và tìm ra tung tích người đàn ông này.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an quận 4 đã nhanh chóng phối hợp cùng công an các phường vào cuộc xác minh và xác định người đàn ông trong clip là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958), nguyên Viện phó Viện kiểm sát Đà Nẵng. Sự việc xảy ra vào khoảng 21h, ngày 1/4. Sau hơn 2 ngày clip được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, ông Linh thừa nhận, ông chính là người đàn ông trong clip.

Tối 3/4, ông Linh được cơ quan công an quận 4 mời lên làm việc. Tuy nhiên, tại đây, ông Linh phủ nhận việc sàm sỡ cháu bé mà chỉ "nựng" vì thấy cháu bé dễ thương.

Đến ngày 5/4, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đã có công văn gửi Công an và VKSND quận 4 kiến nghị các cơ quan tố tụng khởi tố vụ án. Theo cơ quan này, hành vi của ông Linh là có dấu hiệu của tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ngày 17/4, những cư dân đang sinh sống trong chung cư Galaxy 9 cho biết đã ký đơn kiến nghị tập thể gửi tới cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Một báo cáo của Ban quản lý chung cư được lan truyền trên mạng với nội dung cho thấy ông Linh thừa nhận có hành vi ôm hôn cháu bé như hình ảnh camera ghi lại.

Mai Huyên