Việt kiều Mỹ sắp hầu tòa về tội gây rối trật tự công cộng

13/07/2018 15:06

Với những hành vi gây rối công cộng, ông Nguyen William Anh sắp hầu tòa và đối mặt với mức án 7 năm tù

việt kiều mỹ sắp hầu tòa về tội gây rối trật tự công cộng

Với hành vi gây rối trật tự công công tại TP.HCM vào đầu tháng 6, ông Nguyen William Anh sắp hầu tòa vào 20/7 tới

Ngày 13/7, TAND TP.HCM cho biết đã có quyết định đưa ra xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng đối với ông Nguyen William Anh (tên gọi khác William Nguyen, SN 1985, thường trú tại thành phố Houston, bang Texax, Hoa Kỳ) vào 20/7 tới.

Nguyen William Anh bị truy tố gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 điều 318 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo quy định của điều luật này, ông Nguyen William Anh phải đối diện với mức hình phạt lên tới 7 năm tù. Phiên tòa này do thẩm phán Phạm Lương Toản, chánh tòa hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo trạng, Nguyen William Anh là người gốc Việt có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh ra tại thành phố Houston. Từ năm 2016, Nguyen William Anh học thạc sỹ tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.

Trước khi về Việt Nam, Nguyen William Anh thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết thông tin có kêu gọi biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng của Việt Nam.

Ngoài ra, Nguyen William Anh đã nhắn tin trên mạng facebook trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam. Khi trao đổi Nguyen William Anh bày tỏ ý định của mình khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" khi cảnh sát giải tán biểu tình.

Ngày 9/6, Nguyen Willliam Anh nhập cảnh vào Việt Nam theo diện du lịch tại TP.HCM và định lưu lại trong 2 tuần. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an xác định hành vi của Nguyen William Anh khi tham gia xuống đường tụ tập, gây rối tại khu vực quận Phú Nhuận và quận 3 diễn ra những ngày đầu tháng 6/2018.

việt kiều mỹ sắp hầu tòa về tội gây rối trật tự công cộng

Nguyen William Anh đã leo lên xe đặc chủng để hô hào, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn

Cụ thể, vào ngày 10/6, Nguyen William Anh đã xuống đường cùng nhiều người tụ tập, gây rối trên tuyến đường từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TP.HCM. Du khách này đã chủ động dùng điện thoại cá nhân ghi hình, quay clip phát tán trên các tài khoản mạng xã hội.

Khi đoàn người kéo đến khu vực đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, gặp 1 chốt của lực lượng công an, dân quân tự vệ, Nguyen William Anh vẫy tay, kêu gọi những người dân trong đoàn, phá hàng rào để tiến về trung tâm TP.HCM.

Khi đoàn người đến giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng, quận 3, gặp xe đặc chủng của lực lượng chức năng chắn ngang đường, Nguyen William Anh đã leo lên xe hô hào, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn.

Những hành động của Nguyen William Anh đã được lực lượng chức năng ghi hình và mời lên làm việc, nhưng Nguyen William Anh không hợp tác mà vùng vẫy, la hét nhằm tẩu thoát. Dù bị đưa lên xe, Nguyen William Anh vẫn tiếp tục hô hào, kêu gọi những người dân xuống đường tiến về trung tâm TP.HCM

Với những hành vi gây rối trên, ngày 16/6, công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố và lệnh tạm giam Nguyen William Anh để phục vụ cho công tác điều tra.

Sỹ Đồng