Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về bãi Tư Chính

03/10/2019 18:58

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định đây là bãi ngầm thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, không có tranh chấp.

Việt Nam bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc về bãi Tư Chính 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 3/10/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tại buổi họp, trước câu hỏi của phóng viên "Đề nghị cập nhật về hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc?", bà Hằng cho biết: theo các cơ quan chức năng Việt Nam, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với phía Trung Quốc.

"Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn hành động vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp luật pháp quốc tế cho phép", bà Hằng nhấn mạnh.

Về việc giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 hoạt động ở Biển Đông, bà Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin.

"Việt Nam cho rằng mọi hoạt động tại Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực", bà Hằng nói.

Về câu hỏi "Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát ngôn ngày 18/9/2019 của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng?", bà Hằng nói: Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12/9/2019.

"Khu vực mà Trung Quốc gọi là “bãi Vạn An” thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều này", Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao khẳng định.

Khánh Tường