Việt Nam có nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á

02/10/2019 16:24

Nhà máy điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam, và lớn nhất Đông Nam Á có công suất đỉnh 47,5 MWp trên hồ chứa của NM thủy điện Đa Mi.

việt nam có nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất Đông nam Á
Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên hồ thủy điện Đa Mi

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, ngày 2/10 đã ký kết một hiệp định vay trị giá 37 triệu USD với Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) để tài trợ việc lắp đặt một dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5 mê-ga-oát (MWp) trên hồ chứa hiện thời của nhà máy thủy điện Đa Mi có công suất 175MW thuộc Công ty DHD.

Dự án này đánh dấu việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam, và cũng là lớn nhất ở Đông Nam Á.

Ông Christopher Thieme, Phó Tổng Vụ trưởng, Vụ Nghiệp vụ Khu vực Tư nhân của ADB cho biết: Dự án sẽ giúp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng công suất năng lượng của Việt Nam, và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu như than đá.

Ông Christopher Thieme cũng cho rằng việc kết hợp hai công nghệ năng lượng sạch thủy điện và điện mặt trời là một thanh tựu giản đơn nhưng rất sáng tạo và hoàn toàn có thể được nhân rộng ở những nơi khác ở Việt Nam và trên khắp Châu Á và Thái Bình Dương.

Được biết, DHD là công ty con thuộc Tổng công ty Phát điện 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang sở hữu và vận hành bốn nhà máy thủy điện: Đa Mi (175 MW), Hàm Thuận (300 MW), Đa Nhim (160 MW), và Sông Pha (7,5 MW). Tổng công suất phát điện của DHD là 642,5 MW, bằng khoảng 1,7% tổng công suất phát điện của Việt Nam.

Được biết, gói tài trợ bao gồm một khoản vay trị giá 17,6 triệu USD từ nguồn vốn vay thông thường của ADB. Khoản vay này được bổ sung 15 triệu USD đồng tài trợ ưu đãi hỗn hợp được Quỹ Biến đổi khí hậu Canada cung cấp cho Khu vực tư nhân ở Châu Á, nhằm giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu ở Châu Á và Thái Bình Dương.

Gói tài trợ cũng bao gồm khoản vay song song trị giá 4,4 triệu USD từ Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu Châu Á (LEAP), được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua một cam kết đầu tư cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD.

C.Sơn