Việt Nam có trách nhiệm trong bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân

02/04/2016 13:58

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng định an ninh hạt nhân.

việt nam có trách nhiệm trong bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Washington

Ngày 1/4, tại thủ đô Washington (Mỹ), Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân (HNTĐ ANHN) lần thứ tư đã khai mạc với sự tham gia của Lãnh đạo Cấp cao 52 quốc gia và các tổ chức quốc tế liên quan.

Hội nghị nhằm củng cố ý chí chính trị ở cấp cao và tăng cường phối hợp hành động giữa các quốc gia trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân và ngăn chặn khủng bố hạt nhân. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh cấu trúc an ninh hạt nhân toàn cầu đã được củng cố; nhận thức chung về an ninh hạt nhân được nâng cao; các điều ước quốc tế về an ninh hạt nhân được các nước phê chuẩn ngày càng rộng rãi.

Phó Thủ tướng nêu bật vai trò của các tổ chức và sáng kiến quốc tế đa phương, nhất là vai trò hàng đầu của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân toàn cầu.

Phó Thủ tướng nhận định khủng bố, đặc biệt là khủng bố hạt nhân, và tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh, đồng thời ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền chính đáng của các quốc gia sử dụng năng lượng hạt nhân phục vụ phát triển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu bật chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực giải trừ toàn diện và không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh quyền của các quốc gia trong việc sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân; nêu rõ Việt Nam hiện là thành viên của hầu hết các điều ước quốc tế về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân và bảo đảm an ninh hạt nhân; thông báo các cơ quan Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân.

Đồng thời, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA trong các năm 2013-2014, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc của tổ chức quốc tế quan trọng này, đặc biệt trên lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân. Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực vào nền văn hóa an ninh hạt nhân chung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ hạt nhân, trong đó có phát triển điện hạt nhân một cách an ninh và an toàn.

việt nam có trách nhiệm trong bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Washington ngày 1/4, Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama nhận định thế giới đã thực hiện hàng loạt biện pháp cụ thể để ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân, song mối họa ấy vẫn tăng dần, theo Reuters. Ông Obama không ngần ngại gọi những kẻ khủng bố là những “kẻ điên”, và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tìm mọi cách để bọn chúng không sở hữu các nguyên liệu hạt nhân. Nếu không, toàn bộ thế giới sẽ thay đổi nếu sự kiện này diễn ra.

Về phần mình, Thủ tướng Anh David Cameron và nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cũng ủng hộ quan điểm của ông Obama. Tờ Telegraph dẫn lời ông Cameron cảnh báo rằng, nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sở hữu nguyên liệu hạt nhân là điều “rất thực tế”.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Thụy Sỹ Johann Schneider-Ammann, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Ngoại trưởng Rumani Lazar Comanescu.

Tại các cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng và lãnh đạo các nước đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa các mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt vì sự phát triển của Việt Nam và các nước liên quan cũng như vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.