Chủ Nhật, 15/12/2019 05:23:16 Hotline: 0901 514 799

Việt Nam đề nghị Indonesia hành xử phù hợp theo Công ước luật biển

09/05/2019 20:25

Việt Nam đã trao đổi với Indonesia về việc tàu cá bị đánh chìm, đề nghị nước này hành xử phù hợp với luật quốc tế và quan hệ song phương.

Keyword đầu tiên có dấu
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 9/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nêu những quan ngại của Việt Nam về vấn đề này.

“Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt và tiêu huỷ tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước luật biển 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS)", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam liên quan tới việc Indonesia ngày 4/5 đánh chìm 51 tàu từ Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Trung Quốc tại vùng biển gần Pontianak, tỉnh Tây Kalimantan.

Chính quyền Indonesia cáo buộc những tàu nói trên đánh bắt trái phép trong vùng biển nước họ và cho rằng đây là “hành động cần thiết” để cảnh cáo các nước láng giềng rằng Indonesia nghiêm túc trong việc chống lại nạn đánh bắt cá trái phép.

Người phát ngôn Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về việc Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam.

Qua đó, Việt Nam cũng đề nghị nhà chức trách Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ song phương và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Bộ Ngoại giao cho biết đã mời đại diện Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam lên làm việc vào ngày 1/5, để trao công hàm bày tỏ quan ngại về việc tàu hải quân Indonesia gần đây liên tục khống chế, bắt giữ ngư dân, lai dắt tàu cá của Việt Nam trong vùng biển của Việt Nam, phía bắc Đường phân định thềm lục địa năm 2003.

Một trong các trường hợp được Bộ Ngoại giao đề cập là vụ tàu hải quân Indonesia mang số hiệu 381 sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực không chỉ đối với tàu cá mà cả tàu công vụ của Việt Nam đang thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển ngày 27/4.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh các hành động này của phía Indonesia vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, trái với pháp luật quốc tế, không phù hợp với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia và đoàn kết ASEAN.

Ngọc Linh