Việt Nam gửi điện thăm hỏi Nga sau vụ ám sát Đại sứ

20/12/2016 17:37

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi Nga sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara.

Việt Nam gửi điện thăm hỏi Nga sau vụ ám sát Đại sứ 1

Bức ảnh do phóng viên AP thực hiện, cho thấy kẻ ám sát đứng ngay sau Đại sứ Nga tại Ankara - Andrey Karlov khi ông phát biểu tại triển lãm ảnh

Ngày 20/12, sau vụ đại sứ Nga tại Ankara - Andrey Karlov bị ám sát Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Điện thăm hỏi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi Điện thăm hỏi tới Ngài Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga.

Đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov bị sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/12, theo giờ địa phương khi đang phát biểu tại sự kiện khai mạc triển lãm ảnh của Nga tại Trung Tâm Nghệ thuật Đương đại ở thủ đô Ankara. Vụ tấn công còn khiến 3 người khác bị thương. Kẻ tấn công bị tiêu diệt ngay tại hiện trường. Cơ quan An ninh bắt giữ 6 người được cho là có liên quan đến vụ việc, bao gồm cả người nhà của Mevlut Mert Altintas (cha, mẹ và em gái) ở tỉnh Aydin ở miền Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, và sẽ sớm được đưa về Ankara để tiến hành điều tra.

Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhiều dấu hiệu cho thấy Mevlut Mert Altintas thuộc mạng lưới của giáo sĩ Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và việc nhắc đến Aleppo hay Syria chỉ nhằm đánh lạc hướng. Trong khi đó, hôm qua, giáo sĩ Fethullah Gulen cho biết ông "sửng sốt” và “cực lực lên án hành vi khủng bố tàn ác này".

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, vụ ám sát Đại sứ Nga là hành động khủng bố. Bộ này cũng cho biết, Nga mở cuộc điều tra hình sự đối với “hành động khủng bố quốc tế gây ra cái chết của Đại sứ”.

Xem thêm video Tổng thống Nga thăm Nhật sau 11 năm

Trần Thị Thu Trang