Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư PPP giao thông

17/08/2018 18:43

Hàn Quốc mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác lĩnh vực hạ tầng giao thông với Việt Nam theo hình thức PPP.

Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư PPP giao thông 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác lĩnh vực GTVT trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác đầu tư theo hình thức PPP

Chiều nay (17/8), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon về tăng cường hợp tác hai bên trong lĩnh vực GTVT.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Kim Do Hyon khẳng định, Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc hợp tác toàn diện nhiều lĩnh vực như: kinh tế thương mại, giao lưu văn hóa và giao thông. Việt Nam đang phát triển và thu hút được nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài. Đây là những yếu tố thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia đầu tư các dự án hạ tầng giao thông theo hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP).

Đại sứ cho biết, phía Hàn Quốc rất quan tâm đến các dự án hạ tầng giao thông có thể thực hiện theo hình thức PPP của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cần tính tới vấn đề bảo lãnh cấp Chính phủ vì sẽ ảnh hưởng lớn về tính pháp lý, kinh tế và niềm tin đối với nhà đầu tư. Đại sứ Kim Do Hyon cũng bày tỏ, Hàn Quốc với kinh nghiệm phát triển hạ tầng giao thông cả về công nghệ, kĩ thuật và chính sách luôn sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam. 

Video: Đại sứ Hàn Quốc đề xuất Việt Nam cân nhắc bảo lãnh cấp chính phủ

cho các dự án PPP để thu hút đầu tư nước ngoài. (Hoàng Nam thực hiện)

Chúc mừng ông Kim Do Hyon mới được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT luôn ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc trong phát triển GTVT Việt Nam thời gian qua. Các dự án và hỗ trợ kĩ thuật của Hàn Quốc đã và đang giúp thay đổi diện mạo ngành GTVT, nhất là các lĩnh vực xây dựng, quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông và đào tạo nguồn nhân lực.

“Bộ GTVT trân trọng sự hỗ trợ vốn, kĩ thuật của Hàn Quốc, đồng thời qua đó học hỏi được những kinh nghiệm để có thể áp dụng tại Việt Nam. Hy vọng là các dự án giao thông được triển khai theo hình thức PPP có thể thu hút được các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia” - Bộ trưởng Thể nói và mong muốn ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ tại Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực GTVT.

Tin ảnh: Thanh Thúy