Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ phối hợp tập huấn phân biệt vaccine Pfizer thật, giả

14/06/2021 18:47

Đại diện của Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer sẽ tổ chức tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho lực lượng QLTT vào 16/6 tới.

việt nam - hoa kỳ sẽ phối hợp tập huấn phân biệt vaccine pfizer thật, giả

Sẽ tổ chức tập huấn phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, ngày 16/6 tới đây, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (Tổng cục QLTT) sẽ phối hợp với cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT.

Theo đó, toàn bộ lực lượng QLTT ở 64 điểm cầu sẽ được cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Hoa Kỳ chia sẻ về công tác điều tra vụ việc liên quan đến các sản phẩm trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt việc buôn bán vaccine Covid-19 giả và kết quả điều tra của các văn phòng của HIS trên toàn thế giới.

Đại diện hãng dược phẩm Pfizer cũng sẽ thông các nội dung liên quan đến đặc điểm an ninh của sản phẩm, quy cách và tính chất đóng gói và các đặc điểm khác được sử dụng để xác định một vaccine có hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc cho toàn lực lượng QLTT.

Những câu hỏi, thắc mắc về những nội dung liên quan đến việc phân biệt vaccine Pfizer của lực lượng QLTT sẽ được HIS Hoa Kỳ và đại diện hãng dược phẩm Pfizer giải đáp tại buổi tập huấn.

"Bộ Y tế cũng đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa Covid-19. Chính vì vậy, buổi tập huấn là rất cần thiết, giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...", Bộ Công thương đánh giá.

Mới đây, ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Pfizer cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid19. Đây là vaccine do công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vaccine Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine.

Đến thời điểm này, Pfizer là vaccine phòng Covid-19 thứ tư được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm.

Hồng Hạnh