Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines trao trả 17 ngư dân về nước

03/11/2016 18:01

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết thông tin về việc Philippines trao trả 17 ngư dân của Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines trao trả 17 ngư dân về nước 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đích thân tiễn các ngư dân Việt Nam về nước

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình, kể từ khi nhận được thông tin các ngư dân Việt Nam bị Philippines bắt giữ từ 8/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp cận với các ngư dân, làm việc ngay với cơ quan chức năng Philippines đảm bảo an toàn và quyền của ngư dân Việt Nam.

Sau đó, tại hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines Duterte trong chuyến thăm của người đứng đầu Manila tại Việt Nam vừa qua, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân Việt Nam. Ngay sau khi có thông tin trao trả, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương về danh sách cụ thể các ngư dân cũng như cách thức, thời gian trao trả ngư dân. Bộ Ngoại giao đã thông báo đến địa phương và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng để sẵn sàng tiếp nhận các ngư dân khi họ quay về Việt Nam – người phát ngôn cho hay.

Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Philippines trao trả 17 ngư dân về nước 2

Một tàu của ngư dân Việt Nam treo biển với nội dung "Cảm ơn Tổng thống Duterte. Lời cảm ơn từ ngư dân Việt Nam" 


Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: Nhân dịp này Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giải quyết vấn đề ngư dân trên tinh thần nhân đạo và phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Philippines.

Trước đó, ngày 2/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ đạo chuẩn bị tàu thuyền lương thực trao trả 17 ngư dân của Việt Nam về nước. Ông còn đích thân tới cảng Sual – nơi thuyền khởi hành để tiễn 17 ngư dân về nước trong không khí thắm đượm tình cảm và xúc động, theo CNN. Cảm kích với tình cảm của người đứng đầu Manila, một tàu của Việt Nam đã treo khẩu hiệu với nội dung "Cảm ơn Tổng thống Duterte. Lời cảm ơn từ ngư dân Việt Nam" .

Xem thêm video bàn giao thêm hai tàu cá vỏ thép cho ngư dân  

B.T