Việt Nam không bán phá giá cá tra, cá basa vào Mỹ

21/11/2014 08:27

Việc Ủy ban Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định. 

việt nam không bán phá giá cá tra, cá basa vào mỹ
Cá tra của Việt Nam tiếp tục bị giới chức Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Mới đây, Ủy ban Thương mại Mỹ ra quyết định tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá basa nhập khẩu từ Việt Nam.Theo đó, trong ít nhất 5 năm nữa, cá tra, cá basa Việt Nam sẽ vẫn bị áp thuế chống bán phá giá.

Hôm qua (20/11), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam không bán phá giá cá tra, cá ba sa đông lạnh vào thị trường Mỹ. Việc Ủy ban Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ. Chúng tôi cho rằng, các hoạt động thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng fillet cá tra, cá ba sa của Việt Nam cũng như lợi ích của người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối của Mỹ.”

Trước đó, WTO đã thông qua phán quyết đối với các khiếu kiện của Việt Nam liên quan đến việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm Việt Nam và ông Lê Hải Bình cho biết đây là “một tín hiệu tích cực, tạo động lực cho ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam.”

Q.M