Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông

21/11/2019 18:00

Người phát ngôn cho biết, Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, nhấn mạnh quan điểm về các vấn đề trên biển.

việt nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên biển Đông
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 21/11, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết cơ quan chức năng tại Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về các vấn đề trên biển luôn nhất quán, rõ ràng.

Những ngày gần đây, một số thông tin xuất hiện trên mạng xã hội đã đề cập đến đường đi của tàu Hải Dương Địa chất 9.

Trước đó, từ tháng 7 tới tháng 10, tàu Hải Dương Địa chất 8 cùng nhóm hộ tống của Trung Quốc đã vi phạm ít nhất 4 lần vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam khi đó đã kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn hành động này.

Tuy nhiên, lần này, tàu Hải Dương Địa chất 9 được cho là không có biểu hiện vi phạm tương tự.

"Các hoạt động trên biển cần tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia trên biển", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Quan hệ Việt - Mỹ

việt nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên biển Đông
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Mark Esper duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cũng tại họp báo, theo TTXVN, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết một số kết quả trong hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-21/11 của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng.

Trên cơ sở thỏa thuận hai bên đạt được, trong đó có bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020, hai bên đã tiếp tục hợp tác thúc đẩy quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đến Việt Nam từ ngày 20-21/11 là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Mark Esper trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Hòa Bình