Chủ Nhật, 18/08/2019 19:53:04 Hotline: 0901 514 799

Việt Nam - Myanmar chia sẻ kinh nghiệm phát triển GTVT

03/07/2019 19:08

Bộ GTVT chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm quản lý, phát triển GTVT với Myanmar.

Keyword đầu tiên có dấu
Bộ GTVT chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm quản lý, phát triển GTVT với Myanmar

Chiều nay (3/7), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) Myanmar do ông U Thein Oo, Ủy viên Trung ương Đảng, kiêm ủy viên Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu. Đây là hoạt động trong chương trình công tác của đoàn đại biểu Đảng NLD - Đảng cầm quyền Myanmar trong chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm quản lý, phát triển GTVT.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện Việt Nam có 969km đường cao tốc, tăng 880km so với năm 2011. Năng lực hệ thống cảng biển của Việt Nam đạt khoảng 550 - 570 triệu tấn, tăng 2,2 - 2,3 lần; năng lực hệ thống cảng hàng không khoảng 90 triệu hành khách, tăng 2,5 lần so với 10 năm trước.

Về kế hoạch phát triển trong tương lai gần, Thứ trưởng Đông cho biết, hiện Việt Nam đang rốt ráo triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, nghiên cứu đầu tư đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao…

"Tuy nhiên, GTVT Việt Nam cũng đang gặp phải một số hạn chế, vướng mắc như: chưa hình thành được hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; đường sắt chưa thực sự phát triển; cơ cấu vận tải còn bất hợp lý. Đặc biệt, TNGT, ùn tắc giao thông tại đô thị còn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, việc huy động và bố trí vốn còn hạn chế so với nhu cầu; chính sách về đầu tư chưa đồng bộ", Thứ trưởng nói.

Cảm ơn Thứ trưởng Đông đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong quản lý, phát triển GTVT, đại diện Myanmar cho biết, những vấn đề tồn tại, khó khăn trong GTVT Việt Nam cũng là những vấn đề Myanmar đang gặp phải. “Chúng tôi mong rằng có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong tháo gỡ, giải quyết những tồn tại, vướng mắc này để phát triển GTVT Myanmar”, ông U Thein Oo bày tỏ.

Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi thẳng thắn những vấn đề về huy động vốn, xã hội hóa vốn đầu tư KCHTGT, nhất là hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP); những cơ chế, chính sách, quy định pháp luật liên quan nhằm tạo cơ chế thông thoáng, thu hút nguồn tài chính trong và ngoài nước cho các công trình, dự án GTVT. Hai bên cũng thống nhất thúc đẩy giao lưu, hợp tác lĩnh vực GTVT vì sự phát triển GTVT, KT-XH hai nước Việt Nam, Myanmar.

Thanh Thúy