Thứ Sáu, 18/10/2019 02:04:33 Hotline: 0901 514 799

Việt Nam nói gì khi tàu chiến Mỹ cơ động gần Trường Sa?

09/05/2019 21:20

Việt Nam ủng hộ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, đề nghị các bên đóng góp thiết thực vào hoà bình khu vực, tôn trọng luật quốc tế.

Keyword đầu tiên có dấu
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhận được câu hỏi liên quan tới việc hải quân Mỹ ngày 6/5 điều 2 tàu chiến tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên đá Ga Ven và đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS”, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời báo giới.

Hải quân Mỹ đã khẳng định đây là hoạt động “đi qua vô hại” của chiến hạm Mỹ trong quá trình thực hiện chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, nhằm “thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý và bảo đảm quyền tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế”.

Người phát ngôn Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Bà Hằng cũng nhắc lại rằng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Ngọc Linh