Thứ Ba, 28/01/2020 18:13:32 Hotline: 0901 514 799

Việt Nam nói gì về tàu Anh, Nhật hoạt động trên Biển Đông?

20/09/2018 21:11

Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm của Việt Nam về việc tàu Anh, Nhật hoạt động trên Biển Đông.

Keyword đầu tiên có dấu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 20/9, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông hồi đầu tháng 9.

Người phát ngôn nói: “Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông".

Keyword đầu tiên có dấu

Tàu ngầm Nhật Bản Kuroshio ở cảng Pearl Harbor

Cũng tại cuộc họp, người phát ngôn trả lời câu hỏi về việc tàu ngầm Nhật Bản lần đầu diễn tập trên Biển Đông. Theo bà, Nhật Bản đã có phát biểu chính thức về việc này.

“Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982" - bà Hằng nói. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra thông báo vào ngày 17/9 về việc điều tàu ngầm Kuroshio của Nhật Bản đến Biển Đông, tham gia một cuộc tập trận với ba chiến hạm Nhật Bản đang thực hiện nhiệm vụ trong khu vực. Bộ Quốc Phòng Nhật khẳng định, cuộc tâp trận không nhắm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào.

B.T