Việt Nam nói gì về thông tin tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế?

28/03/2023 14:46

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông.

Mới đây, trên trang web của Bộ Ngoại giao đã đăng tải câu trả lời của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trước đề nghị của phóng viên cho biết lời khẳng định và phản ứng của Việt Nam về thông tin tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp quản lý và thực thi pháp luật trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và pháp luật Việt Nam để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình".

việt nam nói gì về thông tin tàu trung quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế?

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, hợp với lãnh hải thành một vùng biển có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

Theo quy định tại Điều 56 và 77.1 của UNCLOS, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền trong việc thăm dò, khai thác tài nguyên và quyền tài phán tại EEZ và thềm lục địa.

Các quốc gia thành viên của UNCLOS chỉ được phép thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học biển khi có sự đồng ý từ trước của nước ven biển liên quan.

Trang Trần