Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận xung quanh đảo Ba Bình

02/12/2022 10:52

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình ngày 29/11.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạt thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này; đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".

việt nam phản đối Đài loan tập trận xung quanh đảo ba bình

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự" - bà Hằng nhấn mạnh.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan có những động thái nhằm chiếm giữ phi pháp đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây đồng thời Đài Loan đã nâng cấp trái phép cảng biển trị giá 100 triệu USD và xây ngọn hải đăng mới trên đảo Ba Bình.

Đài Loan đã nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình và Việt Nam cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động này.

Trang Trần