Việt Nam quan ngại việc Triều Tiên phóng tên lửa

18/09/2017 07:46

Trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản vào cuối tuần qua, bất chấp các lệnh trừng phạt...

việt nam quan ngại việc triều tiên phóng tên lửa

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tayTổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp tại Nhà Trắng

Trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản vào cuối tuần qua, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế dẫn đến gây phản ứng mạnh mẽ từ thế giới, ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15/9, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực”.

“Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”, bà Hằng khẳng định. 

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí tăng cường áp lực thông qua trừng phạt đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo - người phát ngôn Nhà Xanh (Dinh Tổng thống Hàn Quốc) Park Soo-hyun cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ cùng cực lực lên án vụ thử tên lửa mới nhất từ Triều Tiên vào ngày 15/9 vừa qua. Hai lãnh đạo đều đồng tình, Washington và Seoul sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để thực thi nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Xuân Minh