Việt Nam sắp cấm thuốc lá điện tử vì nhiều hệ lụy sức khỏe

21/11/2019 06:18

Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử vì nó có nhiều tác hại.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Nhiều tác hại khi người dùng sử dụng thuốc lá điện tử

Ngày càng nhiều các trường hợp trên thế giới nhập viện, thậm chí tử vong vì thuốc lá điện tử. Ở Việt Nam, Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Nhiều tác hại có trong thuốc lá điện tử

Trao đổi với Báo Giao thông, GS. BS. Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử không đốt cháy thuốc lá nên khói không chứa nhiều các chất độc, chất gây ung thư như thuốc lá truyền thống. Sự thật rằng thiết bị này có chứa các thành phần hóa chất độc hại có khả năng gây hại với sức khỏe cộng đồng.

“Thuốc lá điện tử vẫn cung cấp nicotine cho người hút. Nicotine trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ. Người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường. Người dùng còn có nguy cơ gặp một số tác dụng phụ như: Ho, buồn nôn, đau ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim...”, GS. BS. Ngô Quý Châu nói.

Theo GS. BS. Châu, nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp người hút giảm sự thèm nicotine. Tuy nhiên, đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy điều này. Khi sử dụng nhiều, người dùng sẽ bị “nhờn”, cơ thể bắt đầu khao khát nicotine. Nhiều trường hợp cảm thấy chán nản, mệt mỏi và cáu kỉnh. Chưa kể đến các chất lỏng dùng để đốt thuốc lá điện tử có mùi thơm thu hút trẻ con nên trẻ càng dễ nghiện. Thuốc lá điện tử chứa nicotine và nhiều chất độc hại khác, nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ, phổi, gây ung thư... cho người hút.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong thuốc lá điện tử chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư), acetaldehyde, các chất gây ung thư khác. Người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như: Ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày... hay các vấn đề sẽ ảnh đến chất lượng cuộc sống như vô sinh, liệt dương, dạ dày.

Thành phần của chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử thường bao gồm: Nicotine, nước, propylene glycol, glycerine, hương liệu, một số chất hoá học khác, các chất kim loại nặng... gây hại nặng nề. “Nhiều quảng cáo thuốc lá điện tử không nói về những tác hại này”, GS. BS. Châu cho biết.

Hiện, các phương pháp được chứng minh có hiệu quả góp phần cai nghiện thuốc lá thành công là thuốc hỗ trợ trong điều trị cai nghiện, gồm liệu pháp nicotine thay thế, varenicline, bupropion, tư vấn cai nghiện thuốc lá (trực tiếp, qua tổng đài điện thoại).

Đề xuất cấm sử dụng thuốc lá điện tử

Khác với quảng cáo từ các doanh nghiệp sản xuất, thuốc lá điện tử hoàn toàn không có công dụng cai thuốc lá. WHO cho biết, chưa có bằng chứng về công dụng cai thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử. Trong báo cáo được công bố hồi tháng 7/2019, WHO nhấn mạnh, thuốc lá điện tử “thực sự độc hại” và không thể được khuyên dùng như một công cụ giúp từ bỏ việc hút thuốc lá.
Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử chỉ làm giảm việc hút thuốc, chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ khiến người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử.


Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, 1,1% người Việt trưởng thành có hút thuốc lá điện tử. Đây là kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, hiện tỷ lệ này chắc chắn cao hơn, đặc biệt ở giới trẻ.

Một cuộc điều tra mới về thực trạng hút thuốc lá điện tử ở Việt Nam đang được Bộ Y tế tiến hành. Hiện vẫn chưa có trường hợp tử vong nào ở Việt Nam được xác định có nguồn gốc từ thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, theo ông Quang, trên thế giới một số quốc gia châu Âu, Mỹ đã ghi nhận các ca cấp cứu, thậm chí tử vong có liên quan đến thuốc lá điện tử. Gần đây nhất là vào ngày 15/11, Bỉ tuyên bố trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận tại nước này có liên quan đến thuốc lá điện tử. Các nhà chức trách cho biết đây là một thanh niên 18 tuổi tử vong vì suy hô hấp, được cho là do thuốc lá điện tử và một hợp chất độc hại trong thuốc lá điện tử.

Trường hợp này tương tự một loạt ca tử vong tại Mỹ, được cho là do tinh dầu có trong thuốc lá điện tử. Nhiều thành phần tinh dầu có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol), chiết xuất từ cần sa. Nhiều bằng chứng cho thấy, việc hít phải những hương liệu trong dung dịch thuốc lá điện tử lâu dài có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người.

Theo một kết quả nghiên cứu tại Mỹ, tính đến tháng 10 năm 2019 đã khoảng 40 ca tử vong liên quan tới thuốc lá điện tử và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của ít nhất 2.051 người. Trước tác hại từ thuốc lá điện tử, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: Chính phủ sẽ ra tay đối với thuốc lá điện tử.

Sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có liên quan tới việc tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim tương tự như thuốc lá truyền thống. Số liệu thống kê từ Mỹ, EU, Canada, Hàn Quốc cho thấy đã có hơn 2600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

“Thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe con người và hiện nhiều quốc gia đã cấm hoàn toàn sản phẩm này. Bộ Y tế đang xem xét đề xuất với Chính phủ cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử”, ông Nguyễn Huy Quang khẳng định.

Hà Linh