Việt Nam sẽ có thêm tiền chống Covid-19 từ ADB

24/03/2020 16:41

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 24/3 thông tin, Chủ tịch ADB đã đề xuất hỗ trợ Việt Nam để ứng phó với Covid-19.

việt nam sẽ có thêm tiền chống covid-19 từ adb
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đề xuất hỗ trợ Việt Nam để ứng phó với Covid-19. Ảnh minh họa

Cụ thể, Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa đã khẳng định: “Ngân hàng Phát triển Châu Á sẵn sàng đưa ra hỗ trợ tài chính và tư vấn chính sách để giúp Chính phủ Việt Nam chặn đứng sự lây lan của Covid-19. Chúng tôi sẽ cân nhắc tất cả các giải pháp, gồm cả giải ngân nhanh hỗ trợ ngân sách, cho vay chính sách và đẩy nhanh giải ngân các khoản vay hiện tại, để bảo đảm rằng mọi gói hỗ trợ có thể được phê duyệt nhanh chóng và được giải ngân một cách kịp thời”.

Ông Asakawa đã có hai buổi thảo luận cụ thể về các phương án hỗ trợ của ADB với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vào ngày 20/3 và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng vào hôm nay.

Trong buổi thảo luận này, ông Asakawa đã ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động kịp thời và hiệu quả để chống lại đại dịch; Đồng thời hoan nghênh việc Chính phủ chú trọng duy trì ổn định kinh tế và tăng trưởng trong trung và dài hạn, bao gồm thông qua mở rộng chi đầu tư công và tăng cường các mạng lưới an sinh xã hội cho các hộ gia đình nghèo và dễ tổn thương.

Trước đó, ngày 18/3, ADB đã công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của các quốc gia thành viên đang phát triển khi phải ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông Asakawa cũng tuyên bố ADB sẽ cung cấp hỗ trợ bổ sung khi cần thiết.

C.Sơn