Việt Nam thăm hỏi Mỹ sau thiệt hại nặng nề, 110 người thiệt mạng vì bão

07/10/2022 06:30

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden về thiệt hại do bão Ian.

Được tin cơn bão Ian đổ bộ vào bang Florida, các bang Bắc và Nam Carolina của Mỹ làm hàng trăm người thiệt mạng, tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng, nhà cửa và tài sản của người dân, ngày 05/10/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo thống kê tính đến ngày 5/10 từ hãng tin CNN, đã có ít nhất 110 người thiệt mạng vì bão trong đó có tới 105 người ở bang Florida và 5 người ở bang Bắc Carolina. Bên cạnh đó, tính đến chiều cùng ngày, gần 300.000 hộ gia đình ở Florida vẫn mất điện sinh hoạt.

Theo CoreLogic - một công ty nghiên cứu của Mỹ chuyên đánh giá ảnh hưởng của các thiên tai, bão Ian có thể gây thiệt hại ước tính từ 28 tỷ - 47 tỷ USD.

việt nam thăm hỏi mỹ sau thiệt hại nặng nề, 110 người thiệt mạng vì bão

Thiệt hại kinh hoàng do bão Ian tại biển Fort Myers. Ảnh - AP

Bão Ian đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh của Florida ngày 28/9 với sức mạnh của một cơn bão cấp 4, sức gió lên đến 240 km/giờ, mức nước dâng cao đạt đỉnh 3,6 m ở một số nơi và mưa lớn gây lũ lụt ở các khu vực ven biển và nội địa.

Ở một số nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lượng mưa đo được lên tới 444 mm. Sau đó bão suy yếu và tiếp tục đổ bộ vào Nam Carolina.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nhận định bão Ian "có khả năng là một trong số những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử" nước này. Ngày 5/10, ông đã trực tiếp đến Fort Myers (Florida) để thị sát các khu vực bị bão tàn phá.

Trang Trần