Việt Nam theo dõi sát việc Trung Quốc điều máy bay Y-20 tới Trường Sa

23/09/2021 21:09

Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 23/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan tới thông tin Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc điều máy bay vận tải Y-20 đến các đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

việt nam theo dõi sát việc trung quốc điều máy bay y-20 tới trường sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Theo bà Hằng, hoạt động này của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiện nay.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển, đóng góp thiết thực, tích cực và có trách nhiệm vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trên Biển Đông,” Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Liên quan đến việc học giả Bill Hayton công bố bức thư thời nhà Thanh (Trung Quốc), trong đó viết Hoàng Sa là biển cả, không liên quan đến chủ quyền Trung Quốc, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sơ pháp lý, khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế và tài liệu trên đã góp phần minh chứng thêm cho điều này.

Theo TTXVN