Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc cải tạo bãi Chữ Thập

07/11/2014 07:24

Hôm qua, trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông về việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động cải tạo phi pháp trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

việt nam trao công hàm phản đối trung quốc cải tạo bãi chữ thập
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Hải Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; làm phá vỡ nguyên trạng, gây căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình, phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự.

Ngày 6/11/2014, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối Trung Quốc đến đại diện Đại sứ quán nước  này tại Hà Nội.

Q.M