Việt Nam tự hào công bố 16 ca mắc bệnh dịch Covid-19 đã khỏi bệnh

25/02/2020 11:49

Đến nay, 16 trường hợp mắc bệnh dịch Covid-19 của Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh, chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới.

Việt Nam tự hào công bố 16 ca mắc bệnh dịch Covid-19 đã khỏi bệnh 1
Đến nay, 16 trường hợp mắc bệnh dịch Covid-19 của Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh, chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới.

16 bệnh nhân Covid-19 đều đã khỏi bệnh

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2019 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sáng 25/2/2020, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thông báo: "Giờ phút này, chúng ta tự hào công bố 16 trường hợp mắc bệnh dịch Covid-19 của Việt Nam đã hoàn toàn khỏi bệnh. Nhưng chúng ta không được phép lơi là, chủ quan. Tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Việc tổ chức cách ly, phân tuyến, việc phối hợp vào cuộc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân vẫn phải được tiếp tục. Việc đảm bảo an toàn cho nhân dân là yếu tố hàng đầu".

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản… Vì thế, chúng ta không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Thứ trưởng Tuyên cũng đề nghị các cấp các ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị. Người dân hạn chế tối đa việc đến nơi có dịch khi không cần thiết, người trở về Việt Nam từ vùng dịch cần thực hiện cách ly trong 14 ngày.

"Dịch bệnh tại Việt Nam hiện nằm trong tầm kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các cấp các ngành, các địa phương không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp:phát hiện sớm, đề phòng chủ động, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong cơ sở y tế, hạn chế tối đa tử vong nếu có...", ông Tuyên cho biết.

Công bố gần 30 cơ sở xét nghiệm Covid-19

Cũng trong ngày 25/2, Bộ Y tế công bố có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm COVID-19 trong thời gian tới, bao gồm: Các Viện: Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn Trùng Trung ương;

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai.3.

Các Bệnh viện: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nhi TƯ; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện TƯ Huế...

Một số đơn vị khác: Viện Thú Y; Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga; Trung tâm chẩn đoán Thú Y trung ương, 6 Chi cục thú Y vùng;

Trong tình huống Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Uyên Vũ