Việt Nam ủng hộ nghị quyết của LHQ, yêu cầu Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

25/04/2019 19:12

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, yêu cầu Mỹ chấm dứt các chính sách, đạo luật cấm vận Cuba.

việt nam ủng hộ nghị quyết của lhq, yêu cầu mỹ chấm dứt cấm vận cuba
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết bình luận của Việt Nam liên quan tới việc Mỹ gần đây tăng cường các biện pháp bao vây, cấm vận chống Cuba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ mạnh mẽ các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, yêu cầu Mỹ chấm dứt các chính sách và đạo luật bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống lại Cuba".

Cũng theo bà Thu Hằng, Việt Nam mong muốn Cuba và Mỹ duy trì đối thoại, xây dựng và hợp tác, tìm giải pháp cho các khác biệt và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, góp phần vào việc xây dựng hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Giữa tháng 4 vừa qua, chính phủ Mỹ tuyên bố kích hoạt Đề mục III của Đạo luật Helms-Burton từ ngày 2/5 tới và không miễn trừ cho các quốc gia châu Âu.

Theo đó, các công dân Mỹ gốc Cuba, cũng như các doanh nghiệp Mỹ, có thể khởi kiện các công ty, tập đoàn nước ngoài hoạt động tại các cơ sở và những tài sản vốn bị quốc hữu hóa trong cuộc cách mạng năm 1959 ở Cuba.

Động thái này được cho là nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền Cuba liên quan việc hỗ trợ quốc gia láng giềng Venezuela.

Ngoài ra, Mỹ sẽ hạn chế các chuyến đi của những công dân Mỹ không có người thân ở Cuba và hạn chế chuyển tiền của công dân nước này sang Cuba trong khoảng 1.000 USD/ quý.

Lý do áp đặt các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra là vì Cuba ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trước tuyên bố này từ Mỹ, chính phủ Cuba khẳng định đạo luật mà Mỹ sử dụng nhằm siết chặt cấm vận kinh tế đối với Cuba hoàn toàn không có hiệu lực tại quốc gia này.

Ngọc Linh