Việt Nam ứng xử như thế nào khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang?

11/08/2022 16:57

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang tăng cao như hiện nay.

Chiều 11/8, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của Đài Phượng Hoàng (Hong Kong) về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

"Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định cũng như thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế", bà Hằng nêu trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam "sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Mỹ và Trung Quốc trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới".

Cũng trong cuộc họp báo, trước câu hỏi của Tân Hoa xã (Trung Quốc) về quan điểm của Việt Nam trước "các hành vi thách thức nguyên tắc Một Trung Quốc" cũng như một số diễn biến gần đây liên quan tới vấn đề này, bà Hằng cho biết Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình tại Eo biển Đài Loan hiện nay.

"Việt Nam tin rằng hòa bình, ổn định và hợp tác ở Eo biển có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong các văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc

Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc Một Trung Quốc, Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình Eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định cũng như thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như toàn thế giới", bà Hằng nói.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo này là can thiệp vào nội bộ của Bắc Kinh do đó đã công bố lệnh trừng phạt với bà Nancy Pelosi cùng gia đình đồng thời tạm dừng đối thoại với Mỹ trên một số lĩnh vực.

Trang Trần