Việt Nam và Ca-dắc-xtan có nhiều lợi thế để hợp tác GTVT

01/10/2014 19:14

Chiều nay (1/10), Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Beketzhan Zhumakhanov - Đại sứ Cộng hòa Ca-dắc-xtan tại Việt Nam.

việt nam và ca-dắc-xtan có nhiều lợi thế để hợp tác gtvt
Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp và làm việc với ông Beketzhan Zhumakhanov - Đại sứ Cộng hòa Ca-dắc-xtan tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Trong đó, Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh đến cơ hội hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ca-dắc-xtan trong lĩnh vực cảng biển.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Ca-dắc-xtan, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: “Việt Nam đặc biệt coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Ca-dắc-xtan trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, kỹ thuật, đầu tư, văn hóa… vì lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Cũng theo Bộ trưởng, sau 4 tháng kể từ ngày hai nước ký Hiệp định Vận chuyển hàng không (tháng 9/2012), hãng hàng không của Ca-dắc-xtan là Air Astana đã khai thác đường bay thẳng giữa 2 nước, thông qua đó thúc đẩy tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, du lịch, kinh tế giữa hai quốc gia.

“Việt Nam và Ca-dắc-xtan có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để hợp tác và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Riêng lĩnh vực GTVT ở Việt Nam, nhu cầu đầu tư phát triển là rất lớn kể cả về đường sắt, đường biển, hàng không, đường bộ và đường thủy nội địa”, Bộ trưởng khẳng định.

Đối với lĩnh vực hàng hải, Bộ trưởng cho rằng, với hơn 3.200km bờ biển và nhiều cảng biển, do vậy, Việt Nam có tiềm năng lớn thu hút các nhà đầu tư vào cảng biển và vận tải biển, đăc biệt, lĩnh vực logistic và vận tải đa phương thức. Bộ GTVT rất hoan nghênh và đánh giá cao việc các doanh nghiệp Ca-dắc-xtan quan tâm đầu tư vào lĩnh vực GTVT, trong đó có phát triển vận tải biển.

P.V